นักวิเคราะห์เผย Apple อาจสูญเสียตำแหน่งบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก หากบริการ Generative AI ไม่ประสบความสำเร็จ

นักวิเคราะห์เผย Apple อาจสูญเสียตำแหน่งบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก หากบริการ Generative AI ไม่ประสบความสำเร็จ

มีรายงานว่า iPhone 16 อาจเป็นการเปิดตัวที่น่าผิดหวัง เนื่องจากขาดฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจ ซึ่งหมายความว่า Apple อาจมียอดขายไม่มากเท่าที่คาดการณ์ไว้ในปีนี้ ล่าสุด นักวิเคราะห์รายหนึ่งได้ออกมาเผยข่าวที่น่ากังวลยิ่งกว่า โดยชี้ว่า Apple อาจสูญเสียตำแหน่ง "บริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก" แต่ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับว่า Generative AI Services หรือบริการปัญญาประดิษฐ์ (AI) สร้างสรรค์ของยักษ์ใหญ่วงการเทคโนโลยีรายนี้ จะประสบความสำเร็จตามเป้าหมายหรือไม่

ก่อนหน้านี้ มีการคาดการณ์ว่า Apple จะสามารถขาย iPhone ได้ระหว่าง 220-225 ล้านเครื่องในปีนี้ แต่ Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดัง ปรับลดการคาดการณ์เหลือเพียง 200 ล้านเครื่อง แม้ว่ายอดขายอาจลดลง แต่ Apple ยังมีโอกาสที่จะกลับมาแข็งแกร่งและรักษาตำแหน่งผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยฟีเจอร์ AI สร้างสรรค์

ชิป A18 Bionic ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในซีรีส์ iPhone 16 ปลายปีนี้ จะมาพร้อมกับ Neural Engine ที่ได้รับการอัพเกรด เพื่อรองรับฟีเจอร์ AI สร้างสรรค์ใน iOS 18 นอกจากนี้ Apple ยังมีการปรับปรุงไมโครโฟนใน iPhone 16 series ให้มีอัตราสัญญาณต่อสัญญาณรบกวน (Signal-to-Noise Ratio) ที่สูงขึ้น ส่งผลให้ Siri รับเสียงคำสั่งได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

มีรายงานว่า Apple จะเปิดตัวแชทบอทตัวใหม่ในงาน WWDC 2024 ภายในบริษัทเรียกแชทบอทนี้ว่า "Apple GPT" ซึ่งจะมีประสิทธิภาพการทำงานใกล้เคียงกับ ChatGPT จากการดูเหมือนว่า Apple ให้ความสำคัญกับ AI อย่างมาก ทรัพยากรและบุคลากรที่มีความสามารถน่าจะช่วยให้บริษัทพัฒนาชุดฟีเจอร์ต่างๆ ได้

อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับกรณีของ "Project Titan" โครงการรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Apple ที่ล้มเหลว Apple อาจต้องปรับลดความทะเยอทะยานลงบ้าง เพราะหากฟีเจอร์ AI สร้างสรรค์ ไม่ประสบความสำเร็จตามที่คาดหวัง Kuo เชื่อว่า Apple อาจสูญเสียตำแหน่งบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก ให้กับ NVIDIA

ที่มา: wccftech

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว