โรเล็กซ์ โดนปรับ €91.6 ล้านยูโร จากการห้ามขายออนไลน์!

โรเล็กซ์ โดนปรับ €91.6 ล้านยูโร จากการห้ามขายออนไลน์!

Rolex ถูกปรับ €91.6 ล้านยูโร หรือราวๆ 3,450 ล้านบาทจากหน่วยงานกำกับการแข่งขันทางการค้าของฝรั่งเศส (Haute Autorité de la Concurrence) เนื่องจากห้ามตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตขายสินค้าออนไลน์เป็นเวลานานกว่าทศวรรษ

หน่วยงานกำกับการแข่งขันระบุว่า การห้ามขายออนไลน์ของแบรนด์นาฬิกาแฟชั่นหรูนั้นเป็น "เรื่องร้ายแรง" เนื่องจาก "เท่ากับการปิดช่องทางการค้า ส่งผลเสียต่อผู้บริโภคและตัวแทนจำหน่าย ในขณะที่การจำหน่ายออนไลน์มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องสำหรับสินค้าหรูหรา ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา รวมถึงนาฬิกา"

Rolex เคยอ้างเหตุผลในการห้ามขายออนไลน์ว่าเป็นการป้องกันสินค้าปลอม แต่หน่วยงานกำกับการแข่งขันปฏิเสธข้อโต้แย้งของแบรนด์ โดยระบุว่าไม่สมเหตุสมผล นอกจากนี้ หน่วยงานกำกับการแข่งขันยังกล่าวถึงคู่แข่งหลายรายที่ "นำโซลูชันมาใช้" โดยเฉพาะด้านเทคโนโลยี เพื่อดำเนินการขายออนไลน์ในขณะเดียวกันก็ต่อสู้กับสินค้าปลอมได้อย่างปลอดภัย

หน่วยงานกำกับการแข่งขันอธิบายว่า เนื่องจาก Rolex "สร้างโปรแกรมสำหรับการซื้อขายนาฬิกาเก่าออนไลน์ ที่แบรนด์รับประกันความแท้" กับร้านค้าปลีก "การห้ามขายผลิตภัณฑ์ของตนเองแบบออนไลน์โดยเด็ดขาดจึงไม่สามารถหาเหตุผลมาอ้างได้" อย่างไรก็ตาม Rolex ไม่ได้รับโทษใดๆ สำหรับการจำกัดราคา หน่วยงานกำกับการแข่งขันระบุว่า "หลักฐานในคดีไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า Rolex France ได้จำกัดเสรีภาพในการกำหนดราคาของตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับอนุญาต"

Rolex ยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข่าวนี้ หน่วยงาน Haute Autorité de la Concurrence คาดหวังให้ Rolex France, Rolex Holding SA, Rolex SA และ Hans Wilsdorf Foundation ชำระค่าปรับ

ที่มา: Hypebeast

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว