กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ยื่นฟ้องแอปเปิล ผูกขาดตลาดสมาร์ทโฟน iPhone อย่างผิดกฎหมาย

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ยื่นฟ้องแอปเปิล ผูกขาดตลาดสมาร์ทโฟน iPhone อย่างผิดกฎหมาย

ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีอย่างแอปเปิล กำลังถูกกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ (DOJ) ตรวจสอบอย่างเข้มขัน โดยกระทรวงยุติธรรมได้ยื่นฟ้องร้องต่อต้านการผูกขาดตลาด กล่าวหาว่า Apple มีอำนาจผูกขาดในตลาดสมาร์ทโฟน iPhone

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ อ้างว่า การผูกขาดของแอปเปิลส่งผลกระทบต่อการเติบโตในแวดวงอุตสาหกรรม เนื่องจากเป็นการปิดกั้นโอกาสของคู่แข่ง นักพัฒนา และผู้บริโภค โดยแอปเปิลมีพฤติกรรมต่อต้านการแข่งขันหลายอย่าง เช่น

  • จำกัดการใช้งานร่วมกับกระเป๋าเงินดิจิทัลและสมาร์ทวอทช์ของบุคคลภายนอก
  • บล็อกแอปพลิเคชันส่งข้อความข้ามแพลตฟอร์ม
  • มีนโยบายที่ขัดแย้งในการลดทอนการใช้งานโปรแกรมนอกเหนือจาก App Store

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ยังอ้างว่า การปฏิบัติต่อต้านการแข่งขันของ Apple เป็นการกีดกัน เนื่องจากข้อจำกัดตามสัญญาและค่าธรรมเนียมที่กำหนดไว้โดยเจตนา เพื่อจำกัดฟังก์ชันและคุณสมบัติที่นำเสนอบน iPhone และภายในระบบปฏิบัติการ

 ในคำฟ้องร้องยาว 88 หน้าที่ยื่นฟ้องเมื่อต้นสัปดาห์นี้ รัฐบาลสหรัฐฯ ระบุว่า “แต่ละขั้นตอนในการดำเนินธุรกิจของแอปเปิล สร้างและเสริมความแข็งแกร่งให้กับการผูกขาดตลาดสมาร์ทโฟน ผลกระทบโดยรวมของการดำเนินธุรกิจนี้คือ การรักษาและเสริมสร้างอำนาจผูกขาดตลาดสมาร์ทโฟนของแอปเปิล โดยเสียค่าใช้จ่ายของผู้ใช้ นักพัฒนา และบุคคลภายนอกอื่นๆ ที่ช่วยสร้าง iPhone ให้เป็นอย่างที่มันเป็นอยู่ในปัจจุบัน” คำฟ้องร้องนี้มีจุดประสงค์เพื่อขอ “การเยียวยาตามที่จำเป็นเพื่อแก้ไขความเสียหายใดๆ ที่เกิดจากการต่อต้านการแข่งขัน” ในรูปแบบของคำสั่งห้าม เพื่อหยุดยั้งพฤติกรรมต่อต้านการแข่งขันที่ถูกกล่าวหาของแอปเปิล

เมอร์ริค การ์แลนด์ อัยการสูงสุดของสหรัฐฯ กล่าวในแถลงการณ์ว่า “ผู้บริโภคไม่ควรต้องจ่ายราคาที่สูงขึ้นเพราะบริษัทละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาด เราฟ้องร้องว่าแอปเปิลรักษาอำนาจผูกขาดในตลาดสมาร์ทโฟน ไม่เพียงแค่รักษาความเป็นผู้นำเหนือคู่แข่งเท่านั้น แต่ยังละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาดของรัฐบาลกลางด้วย หากปล่อยไว้โดยไม่ท้าทาย แอปเปิลจะยิ่งเสริมสร้างการผูกขาดตลาดสมาร์ทโฟนของตนเองต่อไป”

แอปเปิลโต้แย้งข้อกล่าวหานี้ด้วยแถลงการณ์ของตัวเองว่า “ที่แอปเปิล เราสร้างสรรค์นวัตกรรมทุกวันเพื่อสร้างเทคโนโลยีที่ผู้คนชื่นชอบ - ออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ทำงานร่วมกันอย่างราบรื่น ปกป้องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้ใช้ และสร้างประสบการณ์ที่วิเศษสำหรับผู้ใช้ของเรา คำฟ้องร้องนี้เป็นการคุกคามตัวตนของเราและหลักการที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ของ Apple แตกต่างในตลาดที่มีการแข่งขันสูง หากประสบความสำเร็จ จะส่งผลกระทบต่อความสามารถของเราในการสร้างเทคโนโลยีประเภทที่ผู้คนคาดหวังจาก Apple ซึ่งเป็นจุดที่ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และบริการมาบรรจบกัน นอกจากนี้ ยังจะสร้างบรรทัดฐานที่อันตราย โดยให้อำนาจรัฐบาลเข้ามามีบทบาทอย่างหนักในการออกแบบเทคโนโลยีของผู้คน

ที่มา: Hypebeast

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว