คณะกรรมการบริหารของ OpenAI เปิดเผยว่ากำลังพิจารณานำ Sam Altman อดีต CEO กลับมาดำรงตำแหน่งอีกครั้ง

คณะกรรมการบริหารของ OpenAI เปิดเผยว่ากำลังพิจารณานำ Sam Altman อดีต CEO กลับมาดำรงตำแหน่งอีกครั้ง

Sam Altman ถูกปลดออกจากตำแหน่ง CEO ของบริษัทเทคโนโลยีที่เติบโตอย่างรวดเร็ว OpenAI แบบสายฟ้าแลบเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา คณะกรรมการบริหารได้ลงคะแนนเสียงเพื่อปลด Altman และแทนที่เขาเป็นการชั่วคราวด้วย Mira Murati, CTO ของ OpenAI หลังจากตัดสินใจว่า Altman "ไม่จริงใจอย่างสม่ำเสมอในการสื่อสารกับคณะกรรมการ ทำให้ขัดขวางความสามารถในการปฏิบัติหน้าที่" ตามการประกาศการตัดสินใจของคณะกรรมการ

แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับ Altman เปิดเผยว่าคณะกรรมการได้ให้ Altman "ลาออกตากหลักการ" โดย Greg Brockman อดีตประธานของ OpenAI ก็ได้ลาออกเพื่อประท้วงการถูกไล่ออกของ Altman ในวันศุกร์เช่นกัน

จากแหล่งข่าวภายใน คณะกรรมการกำลังอยู่ในระหว่างการเจรจาเพื่อขอให้ Altman กลับมาดำรงตำแหน่ง CEO และ Brockman ดำรงตำแหน่งประธานอีกครั้ง ทั้งนี้อาจเป็นเพราะเจ้าหน้าที่ OpenAI ที่สำคัญหลายคนกำลังวางแผนที่จะลาออกเพื่อเป็นการแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับ Altman

นักวิจัยอาวุโสบางคนของ OpenAI ได้ลาออกไปแล้ว โดย Altman และ Brockman กำลังหารือกับนักลงทุนเพื่อเปิดตัวสตาร์ทอัพใหม่ซึ่งอาจจะเกี่ยวข้องกับ Generative AI และมีการจ้างงานอดีตเจ้าหน้าที่ของ OpenAI ที่ลาออกไปแล้วเข้ามาร่วมงานกันอีกครั้งหนึ่งครับ

สำหรับ Microsoft ที่ได้ลงทุนกับ OpenAI ไปเป็นจำนวนมากก็ได้ออกมาเรียกร้องให้บริษัททำการเรียกตัว Altman กลับมาอีกครั้ง ก็ต้องมาตามดูกันต่อว่าทางผู้บริหารชุดปัจจุบันของ OpenAI และฝั่ง Altman จะตัดสินใจอย่างไรกันต่อไปครับ

ที่มา: Hypebeast

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว