รายงานเผย! Microsoft กำลังพัฒนาโมเดลภาษาปัญญาประดิษฐ์เพื่อแข่งขันกับ Google และ OpenAI

รายงานเผย! Microsoft กำลังพัฒนาโมเดลภาษาปัญญาประดิษฐ์เพื่อแข่งขันกับ Google และ OpenAI

อีเมลภายในองค์กรที่ส่งในปี 2019 ระหว่าง Kevin Scott ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ MicrosoftSatya Nadella ซีอีโอ และ Bill Gates ถูกเปิดเผยอีกครั้งในฐานะส่วนหนึ่งของการสอบสวนการต่อต้านการผูกขาดของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ต่อ Google ในอีเมลดังกล่าว สกอตต์เขียนว่าเขากังวลอย่างมากเกี่ยวกับการที่บริษัทไม่มีความคืบหน้าในด้านปัญญาประดิษฐ์เมื่อเทียบกับ OpenAI และ Google

ในปีเดียวกันนั้น Microsoft ได้ลงทุน 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อสร้างความร่วมมือกับ OpenAI ดูเหมือนจะเป็นการแก้ไขปัญหาการขาดแชทบอทปัญญาประดิษฐ์ของตัวเอง ความร่วมมือนี้ได้รับการยืนยันอีกครั้งในปี 2023 โดย Microsoft ลงทุนอีก 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐใน OpenAI

หลังจากนั้นกว่าหนึ่งปี ในที่สุด Microsoft ก็เริ่มพัฒนาโมเดลภาษาปัญญาประดิษฐ์ของตัวเองตามรายงานของ The Information โมเดลนี้เรียกว่า MAI-1 และมีขนาดใหญ่กว่าโมเดลปัญญาประดิษฐ์อื่น ๆ ของ Microsoft ที่เคยมีมา บุคคลที่เกี่ยวข้องกับโครงการบอกกับสื่อสิ่งพิมพ์ว่าขนาดของมันหมายความว่าจะต้องใช้ต้นทุนในการฝึกอบรมและต้องการพลังในการประมวลผลมากกว่า

รายงานระบุว่า Mustafa Suleyman ซีอีโอ คนใหม่ของ Microsoft AI เป็นผู้นำโครงการนี้ ซูเลย์มานเคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายปัญญาประดิษฐ์ประยุกต์ที่ DeepMind และอยู่ในตำแหน่งด้านนโยบายที่ Google ในปี 2022 เขาเปิดตัวบริษัทสตาร์ทอัพด้านปัญญาประดิษฐ์ของตัวเองชื่อ Inflection ซึ่งเขาได้เปิดตัวบอทปัญญาประดิษฐ์ "Pi" ต่อมา Microsoft ได้ซื้อลิขสิทธิ์ทางปัญญาของ Inflection และว่าจ้างพนักงานส่วนใหญ่

รายงานจาก The Information ระบุว่า บอทตัวนี้จะมีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะแข่งขันกับโมเดลจาก OpenAI, Google และ Anthropic นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าเป็นโมเดลต้นฉบับของ Microsoft ไม่ใช่การนำมาจาก Inflection

ที่มา: Hypebeast

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว