ยุติความฝัน! Apple ยกเลิกโครงการรถยนต์ไฟฟ้าหลังจากใช้เวลากว่า 10 ปี

ยุติความฝัน! Apple ยกเลิกโครงการรถยนต์ไฟฟ้าหลังจากใช้เวลากว่า 10 ปี

ตามรายงานจาก Bloomberg ที่อ้างแหล่งข่าวภายใน Apple ยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีรายนี้ตัดสินใจยุติโครงการรถยนต์ไฟฟ้าที่ดำเนินมานานกว่า 10 ปี ภายใต้ชื่อรหัส "Project Titan"

ข่าวนี้ถูกแจ้งไปยังพนักงานกว่า 2,000 คนที่เกี่ยวข้องกับ Project Titan ผ่านอีเมล์จาก Jeff Williams และ Kevin Lynch ผู้บริหารระดับสูงของ Apple โดยทีมพัฒนา EV นี้เรียกกันภายในบริษัทว่าทีมโครงการพิเศษ (Special Projects)

หลังจากมีการประกาศ พนักงานบางส่วนจะถูกย้ายไปทำงานในหน่วยงานที่กำลังพัฒนาปัญญาประดิษฐ์แบบ generative AI ตามรายงานของ Bloomberg วิศวกรฮาร์ดแวร์และนักออกแบบรถยนต์สามารถสมัครตำแหน่งอื่นภายในบริษัทได้ แต่จะมีการปลดพนักงานบางส่วนเกิดขึ้น

เมื่อเดือนที่แล้วมีรายงานว่า Apple ล้มเลิกแนวคิดรถยนต์ขับเองซึ่งเป็นวิสัยทัศน์เริ่มแรกของโครงการ และหันไปมุ่งเน้นการออกแบบรถยนต์ที่เน้นคุณสมบัติพิเศษบางอย่าง เช่น ระบบช่วยจอดรถอัตโนมัติและระบบช่วยให้ผู้ขับขี่ละมือจากพวงมาลัย

รายงานจาก Bloomberg ระบุว่า ผลกำไรที่อาจเกิดขึ้นจากรถยนต์รุ่นนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้บริหารตัดสินใจยกเลิกโครงการ เนื่องจาก Apple ต้องลงทุนหลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี และวางแผนที่จะขายรถยนต์รุ่นนี้ในราคาประมาณ 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ

ที่มา: Hypebeast

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว