อดีตวิศวกร Apple ติดคุก 4 เดือน ปล้นข้อมูลลับรถยนต์ขับเอง

อดีตวิศวกร Apple ติดคุก 4 เดือน ปล้นข้อมูลลับรถยนต์ขับเอง

วิศวกรอดีตพนักงานบริษัท Apple ถูกตัดสินจำคุก 4 เดือน หลังสารภาพผิดฐานขโมยความลับทางการค้าที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีรถยนต์ขับเองของบริษัท Project Titan

ชายคนดังกล่าวชื่อ เสี่ยวหลาง จาง ถูกเจ้าหน้าที่ FBI ตั้งข้อหากรณ์ขโมยข้อมูลตั้งแต่ปี 2018 ขณะที่เขายังทำงานในโปรเจกต์ Titan อยู่ จางใช้เวลาลาพักเลี้ยงบุตร แต่เมื่อกลับมาทำงาน เขาแจ้งบริษัทว่าเขาจะไม่กลับมาทำงานอีกต่อไป และย้ายไปทำงานที่บริษัทสตาร์ทอัพด้านรถยนต์ไร้คนขับของจีน ชื่อ XMotors แทน

หลังจากนั้น Apple ได้ตรวจสอบการกระทำของจาง พบว่าเขาขโมยไฟล์เอกสารสำคัญหลายชุดจากโปรเจกต์ที่เขาเคยทำงานร่วม รวมถึงแม้กระทั่งแบบแปลนวงจรของรถยนต์ขับเอง

แม้ว่าจางจะให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาในปี 2018 แต่สุดท้ายเขาก็ยอมรับสารภาพผิดในปี 2022 ศาลแคลิฟอร์เนียตัดสินจำคุกเขา 120 วัน พร้อมกับควบคุมความประพฤติอีก 3 ปี นอกจากนี้เขายังต้องจ่ายค่าปรับเป็นเงิน 146,984 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราวๆ 5.2 ล้านบาทอีกด้วย

เหตุการณ์นี้สะท้อนถึงความสำคัญของการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแวดวงเทคโนโลยีที่มีการแข่งขันสูงเช่นนี้ การกระทำของ จาง อาจส่งผลกระทบต่อการพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ขับเองของ Apple เป็นอย่างมาก

ที่มา: Hypebeast

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว