ศาลฎีกายอมถอนอุทธรณ์! ศึกระหว่าง Apple กับ Epic Games ยังไม่จบง่ายๆ

ศาลฎีกายอมถอนอุทธรณ์! ศึกระหว่าง Apple กับ Epic Games ยังไม่จบง่ายๆ

ศาลฎีกาสหรัฐฯ ปฏิเสธการพิจารณาอุทธรณ์ของทั้ง Apple และ Epic Games ในคดีฟ้องร้องเกี่ยวกับนโยบาย App Store ซึ่งเป็นข้อพิพาทยืดเยื้อมาตั้งแต่ปี 2020

เรื่องเริ่มต้นจาก Epic Games พยายามใช้ระบบชำระเงินของตัวเองในเกม Fortnite บน iOS เพื่อเลี่ยงค่าคอมมิชชัน 15-30% ของ Apple ผลลัพธ์คือ Epic โดนแบนออกจาก App Store และนำไปสู่การฟ้องร้อง

ศาลตัดสินในปี 2021 ให้ Epic Games จ่ายค่าเสียหายจากการละเมิดข้อตกลงกับนักพัฒนา ส่วนบริษัทเทคโนโลยีมือถือยักษ์ใหญ่ต้องอนุญาตให้แอปแสดงลิงก์ไปสู่ระบบชำระเงินภายนอก รวมถึงข้อมูลที่ดึงผู้ใช้ให้ออกจากระบบชำระเงินของตัวเอง อย่างไรก็ตาม Apple ยังไม่ได้เปิดช่องให้ใช้ระบบชำระเงินภายนอก และเลือกยืดเวลาด้วยการยื่นอุทธรณ์

ล่าสุด ศาลฎีกายอมถอนอุทธรณ์ของทั้งสองฝ่าย หมายความว่า Fortnite ยังคงกลับมา App Store ไม่ได้เร็วๆ นี้ และ Apple ก็ยังคงชะลอการเปิด App Store ให้ระบบชำระเงินภายนอกได้

Tim Sweeney ซีอีโอของ Epic Games แสดงความผิดหวังบนโซเชียลมีเดีย ระบุว่า "การต่อสู้เพื่อเปิดระบบ iOS ให้มีร้านค้าและระบบชำระเงินแข่งขันกันนั้น สูญเปล่าในสหรัฐฯ ผลลัพธ์ที่น่าเศร้าสำหรับนักพัฒนา"

การต่อสู้ระหว่าง Apple กับ Epic Games ยังคงดำเนินต่อไป น่าติดตามว่าศาลในระดับที่ต่ำกว่าจะตีความคำตัดสินของศาลฎีกาอย่างไร และอนาคตของ App Store กับระบบชำระเงินภายนอกจะเป็นไปในทิศทางใด

ที่มา: Hypebeast

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว