Among Us ยังน่าเล่นอยู่ไหมในปี 2022 นี้

Among Us ยังน่าเล่นอยู่ไหมในปี 2022 นี้

ยังน่าเล่นอยู่ไหม? กับ “Among Us” เกมออนไลน์แนว Social Deduction เกมที่ต้องโกหกเพื่อให้ได้มาในสิ่งที่ต้องการ ตัวเกมได้รับการพัฒนาและจัดจำหน่ายโดย Innersloth ในปี 2018 แล้วในปัจจุบัน ตัวเกมยังคงได้รับความนิยมอยู่ไหม? มีคนเล่นกันอยู่เท่าไหร่ และยังได้รับการพัฒนาต่อหรือไม่ วันนี้เรามาหาคำตอบกันครับ

Among Us ถือเป็นเกมที่มีความสมบูรณ์แบบสำหรับแฟนๆ ที่ชื่นชอบการเล่นที่ไร้ขอบเขต เกมดังกล่าวจะทำให้คุณได้สวมบทบาทเป็นผู้รอดชีวิตบนยานในขณะที่ต้องถูกคุกคามจากเอเลี่ยนที่แฝงตัวขึ้นมาบนยาน ผู้เล่นที่เป็น Crewmates ก็ต้องคอยจับโป๊ะว่าใครเป็นเอเลี่ยนที่ผิดแผกแตกต่างไป ส่วน Imposter ก็จะต้องจัดการสังหารลูกเรือบนยานให้ได้จนหมด

แต่อย่างที่รู้กันดีว่าอุตสาหกรรมเกมในเวลานี้นั้นถือว่าเติบโตเป็นอย่างมากนับตั้งแต่เกิด Covid-19 มีเกมต่างๆ มากมายถูกปล่อยออกมา รวมไปถึงเกมแนวเดียวกันกับ Among Us ที่ได้รับการพัฒนาให้มีจุดเด่นแตกต่างกันไป

แล้วเกมล่าหา Imposter ยังมีคนเล่นอยู่ไหมในตอนนี้ แล้วสถานการณ์ของเกมเป็นอย่างไรบ้าง?

อันดับแรก ปัจจุบันในเดือนสิงหาคมนี้ Social Deduction Game ยังคงมีผู้เล่นอยู่เป็นจำนวนมากจากการใช้อัลกอริธึมในการติดตามจำนวนผู้เล่นของเกมยอดนิยมในปี 2022 โดยเว็บไซต์ Playercounter และตัวเลขอัปเดตล่าสุดในเดือนสิงหาคมนี้ Among Us ก็ยังคงมีผู้เล่นที่ Active อยู่ที่ราว 1 ล้านคน

ในปี 2022 Among Us ถูกดาวน์โหลดไปกว่า 530 ล้านครั้งแล้ว

แหล่งข่าวระบุว่า Among Us มียอดดาวน์โหลดถึง 450 ล้านครั้งในปี 2021 ในขณะที่ตัวเกมสร้างรายได้ไป 86 ล้านดอลลาร์ ในปี 2022 มีจำนวนการดาวน์โหลด Among Us สูงถึง 530 ล้านครั้งในทุกแพลตฟอร์ม และตามจำนวนที่ติดตามได้ล่าสุด ผู้เล่น Among Us ส่วนใหญ่ในปี 2022 มาจากมือถือ

ในเดือนสิงหาคม 2022 Among Us อยู่ในอันดับที่ 108 บน Steam

เกมดังกล่าวอาจจะไม่ได้รับความนิยมมากนักบน PC เนื่องจากต้องซื้อเกมเพื่อเข้าเล่น ในขณะที่ผู้ใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนมีจำนวนผู้เล่น Among Us มากกว่าทั้งบน Android และ iOS หลังจากความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างกะทันหันในเดือนกันยายน 2020 จำนวนผู้เล่น Among Us บน Steam ก็ลดลงเป็นอย่างมาก แต่จากข้อมูลล่าสุดบน Steam Charts ในเดือนสิงหาคม 2022 จำนวนผู้เล่นโดยเฉลี่ยที่เข้าเล่นพร้อมกันบน Steam ก็ยังคงมีอยู่ถึง 10,000 คนเลยทีเดียว

Among Us อยู่ในอันดับที่ 48 บน Twitch

Among Us บนแพลตฟอร์ม Video Game Live-Streaming อย่าง Twitch ร่วงหล่นลงไปกว่าเดิมค่อนข้างมาก จากไม่กี่เดือนก่อนที่ยังอยู่ใน 50 อันดับเกมที่มีคนดูมากที่สุด ปัจจุบันนั้นหลุดมาอยู่มาอยู่ในอันดับที่ 85 โดยมีผู้เข้าชม Twitch พร้อมกันเฉลี่ยอยู่ที่ 6,000 ถึง 9,000 คนในปี 2022

ผู้เล่น Among Us ส่วนใหญ่มาจากสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร

ตลาดวิดีโอเกมในสหรัฐอเมริกานั้นมีขนาดใหญ่มาก และเกมส่วนใหญ่ที่เราพูดถึงกันก็มักจะมาจากฝั่งนั้นเป็นส่วนใหญ่ และ Among Us ก็ไม่มีข้อยกเว้นเช่นกัน แฟนเกม Among Us ทั่วโลกนั้น มากกว่า 36.5% มาจากสหรัฐอเมริกาในปี 2022 รองลงมาคือสหราชอาณาจักรที่ 5.11% อินเดีย 4.67% แคนาดา 4.12% และออสเตรเลียอยู่ที่ 3.99%

ในปี 2022 Among Us ถูกดาวน์โหลดมากกว่า 100 ล้านครั้งบน Google Play

จากสถิติล่าสุดบนอุปกรณ์มือถือของ Among Us สัดส่วนยอดดาวน์โหลดของเกมส่วนใหญ่นั้นมาจากฝั่ง Google Play โดยนับเป็น 70% จากการติดตั้ง Among Us ทั้งหมด และมีการดาวน์โหลดไปแล้วมากกว่า 60 ล้านครั้งในปี 2020 ส่วนในปี 2022 เกมดังกล่าวมียอดการติดตั้งบนมือถือถึงครบ 100 ล้านครั้งไปแล้ว

เกมคู่แข่งหรือเกมในแนวเดียวกันกับ Among Us

ถึงแม้ว่าจะดูประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก แต่ Among Us นั้นเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2018 แล้ว และเพิ่งได้รับความนิยมจากเหล่าอินฟลูเอนเซอร์บน Twitch และ YouTube ขึ้นมาในปี 2020 นี้เอง ซึ่งแน่นอนว่าก็คนมีหลายๆ เจ้าที่เล็งเห็นว่าเกมแนวนี้ขายได้ และมีการทำตามออกมาอยู่มากมาย รวมไปถึงเกมแนวนี้ที่มีมาก่อนก็พลอยได้รับอานิสงฆ์ไปด้วย ตัวอย่างของเกมแนวเดียวกันนี้ได้แก่ Betrayal.io, Project Winter, Goose Goose Duck หรือแม้แต่เกมแนวปั่นสุดฮาอย่าง Overcooked! 2

สรุปว่า Among Us ตายหรือยัง

จากสถิติที่กล่าวมาทั้งหมด Among Us ยังคงมีผู้เล่นในปี 2022 เฉลี่ยอยู่ที่ 1 ล้านคนในทุกอุปกรณ์ทุกวัน เกมออนไลน์ดังกล่าวได้รับการดาวน์โหลดไปแล้วมากกว่า 100 ล้านครั้งบน Google Play และยังคงได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นบนมือถือในปี 2022 ก็คงจะบอกได้ในระดับหนึ่งว่าเกมยังคงไปต่อได้อีกนาน

นอกจากนี้ ความเคลื่อนไหวของทางผู้พัฒนา Innersloth เองที่มีเข้ามาอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมต่างๆ, คอสตูมใหม่ๆ หรือแม้แต่การแก้ไขบัคและปรับปรุง QoL อย่างสม่ำเสมอก็พิสูจน์ได้ว่า Among Us ยังจะไปไกลได้มากกว่าอีกนานเลยทีเดียวครับ

Among Us สามารถเล่นได้ในทุกแพลตฟอร์มปัจจุบันทั้งบน Android, iOS, PC, PS5, PS4, Xbox Series X|S, Xbox One และ Nintendo Switch

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว