เล่น Among Us บนแพลตฟอร์มไหนดี เพราะมีให้เล่นได้ทั้งบนมือถือ คอนโซล และ PC

เล่น Among Us บนแพลตฟอร์มไหนดี เพราะมีให้เล่นได้ทั้งบนมือถือ คอนโซล และ PC

Among Us เป็นเกมออนไลน์ประเภท Social Deduction Game จาก Innersloth ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงโควิด-19 ซึ่งหลายคนต้องติดอยู่กับบ้านและมองหาเกมที่เล่นร่วมกันกับเพื่อนๆ ได้ ในปัจจุบันตัวเกมได้ถูกขยายไปยังแพลตฟอร์มต่างๆ ให้ได้เล่นกันครบๆ ในทุกแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นมือถือ, PC หรือคอนโซลหลักๆ ในปัจจุบัน แล้วแต่ละแพลตฟอร์มนั้นมันแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ความแตกต่างแรกระหว่างเกมเวอร์ชั่น PC, คอนโซล และมือถือนั้นคือส่วนของคอนเทนต์ที่มีอยู่ในเกม โดยเวอร์ชั่น PC และคอนโซลที่มีราคาอยู่ประมาณ 150-180 บาทนั้นมาพร้อมกับคอลเลคชั่นหมวกและเครื่องแต่งกายที่ปลดล็อคมาให้แล้วบางส่วน สำหรับเวอร์ชั่นมือถือนั้นเปิดให้ดาวน์โหลดไปเล่นกันได้ฟรี แต่หมวกหรือคอสตูมหลายๆ ชิ้นจะต้องซื้อผ่านแอปของเกม และแพ็คสัตว์เลี้ยงนั้นทั้งสามช่องทางจะต้องซื้อเพิ่มเองเหมือนๆ กัน

amongmb

ความแตกต่างที่สำคัญอีกประการหนึ่งของ Among Us เวอร์ชั่นมือถือคือผู้เล่นจะต้องอดทนกับปัญหากวนใจอย่างโฆษณาที่แลกมากับการได้เล่นฟรี ซึ่งโฆษณาตรงนี้ก็ไม่ได้แย่เท่ากับเกมมือถืออื่นๆ บางเกมเพราะมันไม่เคยขึ้นมาขัดจังหวะในตอนเล่นเกม ถึงอย่างนั้น Among Us เวอร์ชันมือถือก็ยังคงเล่นได้อย่างสนุกสนานเช่นกัน

ถัดมาในเรื่องของรูปแบบการเล่น สำหรับการเล่น Among Us บน PC นั้นจะเป็นการใช้เมาส์และคีย์บอร์ดในการ ส่วนคอนโซลก็จะเป็นจอยไป แต่ในส่วนของมือถือนั้นเป็นการสัมผัสไปยังตำแหน่งต่างๆ บนหน้าจอโดย ซึ่งถึงแม้จะสามารถป้อนคำสั่งได้ผ่านการสัมผัสหน้าจอเพียงอย่างเดียว แต่ผู้พัฒนาก็ได้ทำให้มันง่ายและเล่นอย่างสบายมากขึ้น

ทางด้านการสื่อสารที่เป็นจุดสำคัญของเกม ผู้เล่นจะต้องมาพูดคุยกันเพื่อหาตัว Imposter หรือคนร้ายให้ได้ การสื่อสารด้วยเสียงนั้นเป็นวิธีที่ดีและรวดเร็วที่สุด แต่หากว่าด้วยเรื่องของการใช้ข้อความในเกมแล้วนั้น ผู้เล่นบน PC จะได้เปรียบที่สุดเพราะใช้การพิมพ์จากคีย์บอร์ดจริง ในขณะที่มือถือเป็นการพิมพ์ผ่านคีย์บอร์ดเสมือน แต่ที่เลวร้ายที่สุดก็คือคอนโซลที่ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อการนี้สักเท่าไหร่

amonswitch

สุดท้ายว่าด้วยเรื่องภาพที่ได้จากการเล่นเกม สำหรับทุกเวอร์ชั่นที่ไม่ใช่มือถือนั้นจะเป็นการใช้อุปกรณ์อย่างจอภาพเข้ามาเกี่ยวของ ซึ่งนั่นจะทำให้เราได้เห็นรายละเอียดต่างๆ ในเกมได้อย่างกว้างขวางจนบางทีนั้นทำให้เราจับ Imposter ได้แบบเต็มๆ ตา ในขณะที่การเล่นผ่านมือถือนั้นมีข้อจำกัดในเรื่องของการมองเห็นค่อนข้างมากเลยทีเดียว

จากความแตกต่างทั้งหมดเหล่านี้ จะเห็นได้ว่าในแต่ละเวอร์ชั่นของเกม AmongUs นั้นก็มีข้อดีที่แตกต่างกัน โดยในทุกแพลตฟอร์มยังสามารถร่วมเล่นด้วยกันได้ทั้งหมด นั่นหมายความว่าผู้เล่นจะไม่มีได้เจอกับห้องล็อบบี้โล่งๆ เหงาๆ กันอย่างแน่นอน สุดท้ายนี้ก็ขึ้นอยู่กับชอบ ความถนัด และโอกาสที่ได้เล่นของแต่ละว่าถนัดที่จะเป็น Crewmates หรือ Imposters บนแพลตฟอร์มไหน โดย Among Us เปิดให้เล่นแล้วบน PC, Nintendo Switch, iOS, Android, PS4, PS5, Xbox One และ Xbox Series X/S

ความคิดเห็น

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว