ยูทูป กำหนดวิดีโอที่สร้างด้วย AI แบบ "เสมือนจริง" ต้องมีการติดป้ายกำกับ

ยูทูป กำหนดวิดีโอที่สร้างด้วย AI แบบ "เสมือนจริง" ต้องมีการติดป้ายกำกับ

ด้วยเทคโนโลยีและความสามารถของปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่สร้างสรรค์เนื้อหาได้อย่างก้าวหน้า รวดเร็ว YouTube จึงเสริมมาตรการป้องกันของตัวเอง โดยหลักแล้ว แพลตฟอร์มกังวลว่าผู้ใช้จะเข้าใจผิดคิดว่าคอนเทนต์ที่สร้างด้วย AI เป็นของจริง

เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ยูทูปได้แจ้งว่าจะเริ่มใช้ระบบการเปิดเผยข้อมูลสำหรับคอนเทนต์ที่สร้างด้วย AI ที่ดูเหมือนจริง แพลตฟอร์มเรียกคอนเทนต์ประเภทนี้ว่า "เนื้อหาสังเคราะห์" (synthetic) และ "สื่อที่ผ่านการดัดแปลง" (altered material) ซึ่งรวมถึงฟุตเทจจริงที่ได้รับการปรับแต่งด้วย AI

หลายเดือนต่อมา สตรีมมิ่งยักษ์ใหญ่ได้เปิดตัวเครื่องมือใหม่ใน Creator Studio ช่วยให้ผู้สร้างเนื้อหาสามารถเพิ่มป้ายกำกับที่ระบุว่าเนื้อหานั้นสร้างโดยใช้ AI คุณสมบัตินี้ปรากฎเป็นช่องเลือกแบบ ใช่ หรือ ไม่ ใต้หัวข้อย่อยที่ระบุว่า "เนื้อหาที่ผ่านการดัดแปลง" (Altered content)

ดูเหมือนว่าวิดีโอที่สร้างด้วย AI อย่างชัดเจนจะไม่จำเป็นต้องมีป้ายกำกับ และยูทูብวางใจให้ผู้สร้างใช้ดุลยพินิจของตนเองเมื่อใช้ป้ายกำกับนี้

ตัวอย่างเช่น แพลตฟอร์มไม่จำเป็นต้องให้ผู้ใช้ระบุเนื้อหาที่สร้างด้วย AI ที่ใช้เพียงเพื่อช่วยในการผลิตวิดีโอ เช่น การสร้างสคริปต์หรือคำบรรยาย ดังนั้นคุณสมบัตินี้จึงใช้กับภาพจริงที่แสดงภายในเนื้อหาเท่านั้น

ยูทูปยังกล่าวอีกว่า "จะไม่บังคับให้ผู้สร้างเปิดเผยข้อมูลเมื่อสื่อสังเคราะห์ไม่ได้สมจริงและ/หรือการเปลี่ยนแปลงนั้นไม่ส่งผลกระทบมากนัก"

ที่มา: Hypebeast

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว