หนังสือพิมพ์ The New York Times ฟ้อง OpenAI และ Microsoft ฐานละเมิดลิขสิทธิ์!

หนังสือพิมพ์ The New York Times ฟ้อง OpenAI และ Microsoft ฐานละเมิดลิขสิทธิ์!

The New York Times ฟ้องร้อง OpenAI และ Microsoft ข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ โดยยื่นฟ้องต่อศาลรัฐบาลกลางในแมนฮัตตัน อ้างว่าบริษัท AI ทั้งสองต้องรับผิดชอบ "ความเสียหายหลายพันล้านดอลลาร์" จากการ "คัดลอกและใช้ผลงานอันทรงคุณค่าของ The Times อย่างผิดกฎหมาย"

ในคำฟ้อง The Times ระบุว่า บริษัทเหล่านี้ใช้ทรัพย์สินทางปัญญาของตนเพื่อฝึกโมเดลภาษาขนาดใหญ่ เช่น ChatGPT ของ OpenAI โดย Microsoft ก็มีความผิดด้วยในฐานะผู้ให้บริการคลาวด์คอมพิวติ้งแก่ OpenAI ผ่านเทคโนโลยี อย่าง Azure

The Times ยอมรับว่า "ตระหนักถึงพลังและศักยภาพของ GenAI ต่อสาธารณชนและวงการสื่อสารมวลชน" แต่กฎหมายลิขสิทธิ์คุ้มครองผลงานและเนื้อหาของตน และหาก OpenAI และ Microsoft ต้องการใช้ผลงานเหล่านั้น จำเป็นต้องขออนุญาตก่อน

"เครื่องมือเหล่านี้สร้างขึ้นด้วยและยังคงใช้ข้อมูลและเนื้อหามาจากนักข่าวอิสระ ซึ่งมีอยู่ได้เพราะเราและเพื่อนร่วมงานรายงาน เขียนบท และตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วยต้นทุนสูงและความเชี่ยวชาญอย่างมาก" The Times กล่าว

The Times ได้รับการว่าจ้างจากสำนักกฎหมาย Susman Godfrey ซึ่งเคยดำเนินคดีให้กับ Dominion Voting Systems ในการฟ้องร้อง Fox News จนได้ข้อตกลงชดใช้เงิน 787.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

การฟ้องร้องครั้งนี้ถือเป็นความท้าทายครั้งสำคัญต่อบริษัท AI ในเรื่องการใช้ data scraping และสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของเนื้อหาดิจิทัล คดีนี้จะเป็นกรณีทดสอบว่า AI สามารถใช้ผลงานที่สร้างสรรค์โดยมนุษย์โดยไม่ได้รับอนุญาตหรือไม่ และบริษัท AI จะต้องรับผิดชอบอย่างไรครับ

ที่มา: Hypebeast

 

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว