Google เปิดตัว Gemini: โมเดล AI ที่ ใหญ่ที่สุดและทรงพลังที่สุด

Google เปิดตัว Gemini: โมเดล AI ที่ ใหญ่ที่สุดและทรงพลังที่สุด

เมื่อวันพุธที่ผ่านมาบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ Google ได้เปิดตัวโมเดล AI ที่ "ใหญ่ที่สุดและทรงพลังที่สุด" ในชื่อ "Gemini" โดยระบบภาษาขนาดใหญ่นี้มาพร้อมกับชุดประเภทที่มีขนาดแตกต่างกันดังนี้

  • Gemini Ultra: โมเดลที่มีความสามารถสูงที่สุด เหมาะสำหรับงานที่ซับซ้อนอย่างมาก
  • Gemini Pro: เหมาะที่สุดสำหรับการปรับขนาดให้ครอบคลุมงานหลากหลาย
  • Gemini Nano: โมเดลที่มีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับงานบนอุปกรณ์มือถือ

ด้วยการใช้เหตุผลที่ซับซ้อนและการเขียนโค้ดขั้นสูง Gemini มุ่งหวังที่จะเป็นแบบ "multimodal" หมายความว่าสามารถ "เข้าใจ  ครอบคลุม และผสมผสานข้อมูลประเภทต่างๆ ได้อย่างราบรื่น รวมถึงข้อความ โค้ด เสียง รูปภาพ และวิดีโอ" ตามที่ Demis Hassabis CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง Google DeepMind กล่าว

Google ได้ทดสอบโมเดล Gemini กับงานมากมายในด้านภาพ เสียง วิดีโอ และความเข้าใจทางคณิตศาสตร์ ผลลัพธ์ประสิทธิภาพของ Gemini Ultra เหนือกว่าผลลัพธ์ที่ล้ำสมัยใน 30 จาก 32 เกณฑ์มาตรฐานทางวิชาการที่ใช้กันทั่วไปในสาขา โดยทำคะแนนได้ 90.0% โมเดลภาษาขนาดใหญ่เป็นรุ่นแรกที่ทำผลงานเหนือกว่าผู้เชี่ยวชาญด้านความเข้าใจภาษาแบบมัลติทาสก์ขนาดใหญ่ (MMLU) ซึ่งครอบคลุม 57 หัวข้อ รวมถึงคณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ ประวัติศาสตร์ กฎหมาย แพทยศาสตร์ และจริยธรรม

โมเดล Gemini รุ่นแรกสามารถดึงข้อมูลจากเอกสารหลายร้อยถึงหลายพันฉบับด้วยการใช้เหตุผลที่ซับซ้อน ซึ่งทางบริษัทกล่าวว่าในที่สุดจะ "ช่วยส่งเสริมความก้าวหน้าใหม่ด้วยความเร็วแบบดิจิทัลในหลายสาขา ตั้งแต่วิทยาศาสตร์ไปจนถึงการเงิน" นอกจากนี้ Gemini ยังสามารถเข้าใจ อธิบาย และสร้างโค้ดขั้นสูงในภาษาการเขียนโปรแกรมต่างๆ เช่น Python, Java, C++ และ Go

Google ระบุว่า Gemini ปฏิบัติตาม "การประเมินความปลอดภัยที่ครอบคลุมที่สุด" ของโมเดล AI ของบริษัทจนถึงปัจจุบัน "เราได้ทำการวิจัยแบบใหม่เกี่ยวกับพื้นที่เสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น เช่น การโจมตีทางไซเบอร์ การโน้มน้าวใจ และระบบอัตโนมัติ และได้ใช้เทคนิคการทดสอบเชิงรุกที่เหนือชั้นของ Google Research เพื่อช่วยระบุปัญหาความปลอดภัยที่สำคัญก่อนการเปิดตัว Gemini" แถลงการณ์ของบริษัทระบุ

เริ่มตั้งแต่วันพุธที่ 6 ธันวาคม Bard จะทำงานร่วมกับ Gemini Pro เวอร์ชัน "fine-tuned" ในมากกว่า 170 ประเทศและดินแดน ในวันที่ 13 ธันวาคม Gemini Pro จะพร้อมใช้งานผ่าน API Gemini ใน Google AI Studio หรือ Google Cloud Vertex AI ในขณะเดียวกัน Gemini Nano จะเปิดตัวบน Pixel 8 Pro และ Gemini จะเปิดตัวใน Google Search, Ads, Chrome และ Duet AI ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า Gemini Ultra จะเปิดให้บริการสำหรับนักพัฒนาและองค์กรต่างๆในช่วงต้นปีหน้า

    ที่มา: Hypebeast

    เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว