Apex Legends Mobile อาจจะไม่ค่อยเหมาะกับมือถือ เพราะเนื้อหาที่อัดแน่นบนหน้าจอที่เล็กจนเกินไป

Apex Legends Mobile อาจจะไม่ค่อยเหมาะกับมือถือ เพราะเนื้อหาที่อัดแน่นบนหน้าจอที่เล็กจนเกินไป

Apex Legends กลายมาเป็นหนึ่งใน Multiplayer Game ที่หลายๆคนชื่นชอบหลังจากเปิดตัวมาได้ไม่ดีมากนัก และล่าสุดเกมแนวแบทเทิลรอยัลเวอร์ชั่นสแตนด์อโลนบนมือถือก็ถูกปล่อยออกมาซึ่งจะทำให้เราสามารถสนุกไปกับเกมชูตติ้งได้ในทุกสภาพแวดล้อมด้วยอุปกรณ์พกพาโดยไม่ต้องง้อเมาส์และคีย์บอร์ดอีกต่อไป

แต่ถึงแม้ว่าตัวเกมบนแพลตฟอร์มใหม่จะมอบประสบการณ์สดใหม่ได้อย่างราบรื่น แต่ก็อาจจะพูดได้ว่าเป็นเรื่องยากที่จะมาทดแทน Apex Legends ตัวออริจินัลได้ เพราะตัวเกมนั้นดูไม่ค่อยจะเหมาะกับหน้าจอที่มีขนาดเล็กๆเอาเสียเลย

Apex Legends Mobile เป็นเกมแบทเทิลรอยัลเช่นเดียวกับบน Console และ PC โดยแต่ละทีมจะต้องพยายามอยู่ให้นานกว่าทีมอื่นๆที่เหลือ ในขณะที่ทางผู้พัฒนา Respawn เน้นย้ำอยู่ตลอดว่าเกมออนไลน์ในเวอร์ชันมือถือเป็นนั้นเป็นเกมสแตนด์อโลนที่แยกจากเวอร์ชันดั้งเดิม ผู้เล่นจะยังคงถูกปล่อยลงมาพร้อมกับฮีโร่กลุ่มอื่นๆที่แต่ละตัวละครก็มีความสามารถแตกต่างกันไป ซึ่งถือแม้จะยังโหมดและตัวละครที่ค่อนข้างน้อยในช่วงเปิดตัว แต่สุดท้ายก็แทบจะไม่มีอะไรที่ให้ความรู้สึกแตกต่างจากเดิมออกไปเลย

ถือว่ามีทั้งเรื่องดีและไม่ดีไปในเวลาเดียวกัน ในมุมมองหนึ่งตามสูตรก็คือ “อะไรที่มันดีอยู่แล้วก็อย่าไปแก้มัน” Apex Legends ยังคงเป็นหนึ่งในเกมออนไลน์แบบแบทเทิลรอยัลที่ดีที่สุดในตลาดในปัจจุบัน แต่ถึงแม้จะไม่ใช่เกมยิงที่ดีที่สุด การได้เล่นเกมอย่างรวดเร็วบนอุปกรณ์พกพา การโฟกัสไปที่ตัวละครในแต่ละรอบก็ทำให้การเล่นแตกต่างออกไปได้ และมันก็ยังให้อารมณ์เช่นเดียวกับที่ได้จาก Apex Legends โดยใช้เพียงแค่โทรศัพท์เท่านั้นก้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี

ด้วยตัวเกมที่ไม่สามารถใช้ฮาร์ดแวร์ในการเล่นสูงเท่ารุ่นพี่ คอนเทนต์ต่างๆ ที่ใส่เข้ามาในเกมก็สามารถทำงานได้ดีในเฟรมเรตที่มีความเสถียร สำหรับใครที่เป็นแฟนของเกม และรักที่จะเล่น Apex Legends อยู่ตลอดเวลาก็ถือว่าแก้ขัดหรือฆ่าเวลาไปได้ดีเลยทีเดียวครับ

แต่ถึงแม้ว่า Apex Legends จะทำงานได้ค่อนข้างดีบนอุปกรณ์พกพา และหลายๆคนก็เชื่อว่ามันจะไปได้ดีกับรูปแบบของการเล่นเกมบนมือถือในปัจจุบัน งานนี้ทาง Respawn อาจจะต้องกลับไปคิดทบทวนและแก้ไขกันใหม่กับการที่พยายามยัดเยียดทุกอย่างลงไปในอุปกรณ์พกพาที่มีหน้าจอที่เล็กลงกว่าเดิมเช่นนี้ครับ

apexmobile_1

แม้กระทั่งผู้ใช้งาน iPhone 12 ที่ถือว่าหน้าจอก็ไม่ได้เล็กขนาดยังต้องมาหรี่ตาดูว่าในเกมนั้นเกิดอะไรขึ้นบ้าง ไม่ว่าจะเป็นในตอนที่ศัตรูอยู่ในระยะกลางและไกลออกไป แม้แต่ข้อความบนหน้าจอที่เล็กมากจนยากแม้แต่จะอ่านว่าได้อาวุธอะไรหรือเกิดอะไรในฟีดการฆ่าขึ้นบ้าง และที่ยิ่งไปกว่านั้น ระบบควบคุมแบบทัชสกรีนของเกมก็ยังขึ้นมาบนหน้าจอเข้าไปอีก และนั่นทำให้ UI ที่เล็กอยู่แล้วนั้นมีความรกมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ในส่วนของการควบคุมแบบทัชสกรีน Apex Legends นั้นไม่ใช่เกมที่เล่นได้ง่ายๆหากไม่มีจอยหรือคีย์บอร์ดเพราะผู้เล่นไม่ได้แค่วิ่ง ยิง และโหลดกระสุน ทุกคนยังจะต้องใช้สกิล สไลด์ ปิงตำแหน่ง เก็บของ และอื่นๆอีกมากมายในขณะที่ต้องพยายามเล็งและยิงไปในเวลาเดียวกัน ถึงแม้จะมีตัวเลือก “Auto-Shoot” มาให้ก็ตาม

ผู้เล่นหลายคนคาดหวังว่า Apex Legends ในเวอร์ชันมือถือนั้นจะสร้างความแตกต่างในแบบของเกมพกพาได้มากกว่าเกมเวอร์ชั่นเดิม ตัวอย่างที่สามารถเปรียบเทียบได้ก็คงจะเป็น Rocket League Sideswipe ที่นำเอา Rocket League เกมออนไลน์ตัวต้นฉบับมาแปลงให้กลายเป็นเกมแบบ 2D ที่เรียบง่ายและควบคุมได้ง่ายๆด้วยการทัชสกรีน ตัวเกมทั้งสองเวอร์ชันมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเจน แต่ทั้งสองเกมก็ยังคงเล่นได้อย่างสนุกในรูปแบบของตัวเอง

สุดท้ายนี้ Apex Legends อาจจะยังคงดูเหมาะกับผู้เล่นที่มี PC หรือ Console อยู่แล้วมากกว่าการจะย้ายมาเล่นในมือถือ ส่วน Apex Legends Mobile ก็ยังคงอาจจะเป็นประโยชน์สำหรับใครที่ต้องการเล่นเกมที่รักได้ตลอดเวลา รวมไปถึงผู้เล่นทั่วไปหรือเด็กๆที่ควรค่าที่จะได้สัมผัสกับการเล่นหนึ่งในเกมยิงที่ดีที่สุดในตลาดทุกวันนี้โดยไม่เกี่ยงว่าจะเล่นบนอุปกรณ์ใด เพราะถึงแม้มันจะไม่ใช่เกมมือถือที่ยอดเยี่ยม แต่มันก็ยังเป็น Shooting Game ที่จัดว่าดีและเล่นได้แบบพกพาอยู่นั่นเองครับ

Apex Legends Mobile เปิดให้เล่นได้ฟรีแล้ววันนี้บนมือถือทั้ง iOS และ Android ครับ

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว