มิจฉาชีพฮ่องกงใช้ Deepfake ปลอมตัวเป็นซีเอฟโอ ขโมยเงินบริษัท 900 ล้านบาท

มิจฉาชีพฮ่องกงใช้ Deepfake ปลอมตัวเป็นซีเอฟโอ ขโมยเงินบริษัท 900 ล้านบาท

สำนักข่าว CNN รายงานว่า มิจฉาชีพกลุ่มหนึ่งในฮ่องกง สามารถขโมยเงินจากบริษัทการเงินข้ามชาติมูลค่า 200 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (หรือประมาณ 900 ล้านบาท) โดยใช้เทคโนโลยี Deepfake ปลอมตัวเป็นผู้บริหารระดับสูง

ตำรวจฮ่องกงได้รับแจ้งความคดีนี้ หลังจากพนักงานคนหนึ่งของบริษัทถูกติดต่อโดยมิจฉาชีพ ชักชวนให้ทำธุรกรรมทางการเงินลับๆ จากนั้น มิจฉาชีพได้ชักชวนพนักงานคนนี้เข้าร่วมวิดีโอคอล โดยอ้างว่ามีผู้บริหารระดับสูงของบริษัท รวมถึงประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (CFO) เข้าร่วมด้วย

พนักงานคนดังกล่าวแม้จะรู้สึกสงสัยในตอนแรก แต่เนื่องจากมีบุคคลที่อ้างว่าเป็นผู้บริหารคนอื่นๆ ของบริษัทร่วมอยู่ในสายด้วย เขาจึงคลายความกังวลลง โดยไม่ทราบว่าแท้จริงแล้ว บุคคลอื่นๆ ในสายนั้น ล้วนเป็นภาพและเสียงที่สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยี Deepfake ทั้งสิ้น

จากนั้น ปลอมตัวเป็นซีเอฟโอ สั่งการให้พนักงานคนดังกล่าวโอนเงินออกเป็น 15 ครั้ง รวมเป็นเงิน 200 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง จนกระทั่งผ่านไป 1 สัปดาห์ พนักงานคนนี้จึงรู้ตัวว่าถูกหลอก หลังจากได้พูดคุยกับเพื่อนร่วมงาน

ตำรวจเชื่อว่า มิจฉาชีพกลุ่มนี้สร้างภาพและเสียง Deepfake ขึ้นจากรูปภาพและวิดีโอของพนักงานบริษัท โดยขณะนี้ได้มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยไปแล้ว 6 คน และอยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผล คาดว่ามิจฉาชีพกลุ่มนี้อาจสร้าง Deepfake ของบุคคลอื่นๆ ไปแล้วไม่น้อยกว่า 20 คน

เหตุการณ์นี้สะท้อนให้เห็นถึงอันตรายของเทคโนโลยี Deepfake ที่สามารถสร้างภาพและเสียงปลอมเหมือนจริง ซึ่งประชาชนทุกคนควรตระหนักและเพิ่มความระมัดระวังในการติดต่อธุรกรรมต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางออนไลน์ ใครที่ต้องเจอกับเหตุแบบนี้ก็ต้องระวังกันด้วยนะครับ

    ที่มา: Hypebeast

    เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว