เปิดอาชีพสตรีมเมอร์ ENNXO พาส่องอุปกรณ์สตรีมมิ่ง ต้องมีอะไรบ้าง

เปิดอาชีพสตรีมเมอร์ ENNXO พาส่องอุปกรณ์สตรีมมิ่ง ต้องมีอะไรบ้าง

นอกจากอาชีพเกมเมอร์ที่ได้รับความนิยมควบคู่มาพร้อมกระแส E-Sports แล้ว อีกหนึ่งอาชีพที่ใฝ่ฝันของคนที่ชอบการเล่นเกมนั่นก็คือ สตรีมเมอร์ (Streamer) เป็นอาชีพที่ต้องเล่นเกมหรือพูดคุยเรื่องเกม พร้อมกับไลฟ์สดไปด้วย โดยสตรีมเกมผ่านช่องทางต่างๆ อย่าง Facebook, YouTube, Twitch หรือ Nimo TV ซึ่งเป็นอาชีพที่จะได้รับรายได้ผ่านการสนับสนุนจากคนชมสตรีมหรือสปอนเซอร์ต่างๆ

การเป็นสตรีมเมอร์ไม่ใช่เพียงแค่การเล่นเกมให้คนอื่นดูเท่านั้น แต่ต้องมีทักษะในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ทักษะการพูดที่ต้องใช้น้ำเสียง คำพูด เอนเตอร์เทนดึงดูดผู้ชมให้อยู่หมัด, ทักษะคอมพิวเตอร์พื้นฐาน เพื่อแก้ปัญหาได้ทันทีเมื่อเจอสถานการณ์ขัดข้องเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ในขณะสตรีมเกม, ทักษะการเล่นเกม ทั้งเทคนิคการเล่น คำศัพท์เกมต่างๆ เป็นสิ่งที่ช่วยให้สตรีมดูน่าสนใจมากขึ้น และทักษะด้านอารมณ์ที่ต้องควบคุมอารมณ์อยู่เสมอ

ไม่เพียงเท่านี้การสร้างคาแรคเตอร์ก็เป็นส่วนสำคัญ เพื่อให้คนจดจำเราได้ รวมถึงความขยัน ความอดทน เพราะส่วนใหญ่ทุกการเริ่มต้นมักไม่ได้ผลลัพธ์อย่างที่คิด ดังนั้นการสร้างวินัยให้กับตนเองจึงเป็นเรื่องสำคัญ จะเห็นได้ว่าการเป็นสตรีมเมอร์ต้องใช้ทักษะหลายอย่างทั้ง มือกับสายตาที่ต้องจดจ่อกับการเล่นเกม ปากกับใบหน้าที่ต้องเอนเตอร์เทนคนชม และสมองที่ต้องคิดทุกอย่าง ซึ่งรายได้ของอาชีพนี้จะอยู่ที่ประมาณหลักหมื่นไปจนถึงหลักแสนต่อเดือน รวมถึงได้รับการมีชื่อเสียงมากขึ้นอีกด้วย

streamer-1

เรื่องทักษะต่างๆ ที่พูดถึงไปแล้ว ยังมีอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ชาวสตรีมเมอร์ต้องใช้สำหรับ Live Stream ก็คือ อุปกรณ์สตรีมมิ่ง (Stream Gear) โดย ENNXO จะพาคุณไปรู้จักกับอุปกรณ์สตรีมมิ่งหลักๆ ที่ควรรู้สำหรับเหล่าสตรีมเมอร์หน้าใหม่ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ที่ ENNXO ตลาดซื้อขายสินค้าออนไลน์ หรือตามร้านค้าขายไอทีต่างๆ มาดูกันว่าอุปกรณ์สตรีมมิ่งมีอะไรบ้าง

1. เครื่องเล่นเกม การเล่นไปสตรีมไปด้วย ตัวเครื่องจะทำงานหนักกว่าใช้งานแบบปกติ ดังนั้นจึงต้องเลือกเครื่องเล่นเกมสเปคสูงๆ ไว้ก่อน

2. Capture Card หรือการ์ดจับภาพ เป็นตัวกลางการรับสัญญาณภาพและเสียงจากเครื่องเล่นเกม ส่งไปอีกคอมพิวเตอร์หนึ่ง เพื่อช่วยให้การสตรีมมีความเสถียร ลื่นไหล และภาพคมชัด

3. ไมโครโฟน (Microphone) ต้องเลือกใช้ไมโครโฟนที่มีคุณภาพ เพราะการสตรีมเกมมีการพูดเกือบตลอดเวลา ต้องทำให้ผู้ชมได้ยินเสียงชัดเจน ไม่มีเสียงติดๆ ขัดๆ ในระหว่างที่สตรีม

4. Webcam กล้องเว็บแคม อุปกรณ์ที่ไว้เชื่อมกับคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ผู้ชมได้เห็นรีแอคสตรีมเมอร์แบบชัดๆ ทำให้การสตรีมดูน่าสนใจมากขึ้น

5. Stream Deck อุปกรณ์ที่เสมือนเป็นปุ่มคีย์ลัดที่ช่วยเรื่องการใช้งานสตรีมได้ง่ายขึ้น เป็นตัวช่วยสุดเจ๋งที่เหล่าสตรีมเมอร์ต้องมี

6. Gaming Gear อุปกรณ์เล่นเกม เช่น เมาส์ คีย์บอร์ด หูฟัง จอคอมพิวเตอร์ เก้าอี้เล่นเกม แผ่นรองเมาส์ เป็นต้น ยิ่งมีเกมมิ่งเกียร์ครบและมีคุณภาพ ยิ่งช่วยให้การเล่นเกมมีประสิทธิภาพมากขึ้น

7. อินเทอร์เน็ต (Internet) แน่นอนว่าการสตรีมพร้อมกับเล่นเกมไปด้วย ต้องติดตั้งอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเพื่อให้การสตรีมไม่มีสะดุด และเล่นเกมได้อย่างสนุกอีกด้วย

8. โปรแกรมสตรีมเกม ปัจจุบันมีโปรแกรมสตรีมเกมอยู่มากมาย ยกตัวอย่างเช่น OBS Studio, Xsplit, Streamlabs OBS, Radeon Relive เป็นต้น แต่ละโปรแกรมนั้นจะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป

streamgear

อุปกรณ์สตรีมมิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญต่อคนที่ทำอาชีพสตรีมเมอร์ แต่สำหรับบางอุปกรณ์นั้นอาจมีราคาสูงเกินไปสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มทำในอาชีพนี้ หรือบางอุปกรณ์นั้นสามารถหาซื้อมือสองมาทดแทนกันได้ ซึ่งตลาดสินค้าออนไลน์อย่าง ENNXO (เอ็นโซ่) มีพื้นที่ให้คุณได้เข้ามาซื้อขายสินค้าอุปกรณ์สตรีมมิ่งและสินค้าไอที ในหมวดหมู่เทคโนโลยี หมวดหมู่มือถือ เพื่อตอบโจทย์คนที่อยากลงขายสินค้าไอทีและคนที่กำลังตามหาสินค้าไอทีด้วยนั่นเอง

ennxo

ENNXO ไม่ได้มีเพียงแค่หมวดหมู่สินค้าเทคโนโลยีกับมือถือเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายหมวดหมู่ที่ครอบคลุมประเภทสินค้าต่างๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น อสังหาริมทรัพย์ รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ สัตว์เลี้ยง ต้นไม้ พระเครื่อง เป็นต้น โดยเป็นแหล่งซื้อขายสินค้าออนไลน์ ให้คุณช้อปสนุก ลงขายฟรี ซื้อขายกันโดยไม่มีคนกลาง สามารถใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน รองรับทั้ง iOS และ Android หรือผ่านเว็บไซต์ ENNXO.COM ไม่ว่าทางไหนก็ใช้งานง่ายทั้งหมด

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว