ยอดขายสนีกเกอร์ทั่วโลกเริ่มส่งสัญญาณการชะลอตัวลงแล้ว!

ยอดขายสนีกเกอร์ทั่วโลกเริ่มส่งสัญญาณการชะลอตัวลงแล้ว!

จากรายงานของ Business of Fashion การเติบโตของยอดขายรองเท้าผ้าใบทั่วโลกลดลงในปี 2022 ที่ผ่านมา เข้าสู่ภาวะตกต่ำของตลาดหลังจากที่มีช่วงการเติบโตสูง โดยเพิ่มขึ้นมาถึง 19.5% ในปี 2021 สำหรับยอดขายสนีกเกอร์ทั่วโลกในปี 2022 นั้นมีมูลค่ารวม 152.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ ถึงแม้จะเพิ่มขึ้น 2.7% แต่นั่นก้แสดงให้เห็นแล้วว่าตลาดรองเท้าแฟชั่นกำลังจะเปลี่ยนแปลงไป

ในขณะนี้มีการคาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมรองเท้าผ้าใบจะเติบโตในอัตราเฉลี่ยต่อปีที่ 3.6% ไปจนถึงปี 2027 แม้ว่า Nike และ adidas ยังคงมีแนวโน้มที่จะเติบโตอยู่ แต่แบรนด์หลักทั้งสองแบรนด์ก็กำลังเผชิญกับปัญหาสินค้าคงคลังล้นตลาด และยอดขายในจีนที่ลดลง โดยแบรนด์กีฬาที่กำลังมาแรงในตอนนี้ก็คือ Anta และ Li-Ning

รองเท้ารุ่นพิเศษ ๆ จาก Nike และ adidas ยังคงเป็นที่ต้องการอย่างต่อเนื่อง แต่ชาวสนีกเกอร์ก็เริ่มเบื่อกับการเปิดตัวนับครั้งไม่ถ้วนกันบ้างแล้ว และนั่นทำให้แบรนด์รายย่อยอื่น ๆ  สามารถแย่งชิงพื้นที่มาได้บ้างผ่านความร่วมมือกับแบรนด์อื่นๆ อย่าง ASICS ที่มียอดขายเพิ่มขึ้น 18% เมื่อเทียบเป็นรายปี หรือ Mizuno, Merrell และ On Running เพิ่มขึ้น 67.2% เมื่อเทียบเป็นรายปี

คาดว่าตลาดสนีกเกอร์จะต้องเผชิญกับสภาวะเศรษฐกิจมหภาคที่ท้าทายเป็นอย่างมากในปี 2023 จากความต้องการของผู้บริโภคที่ลดลง ก็คงต้องมารอดูกันต่อไปว่าทิศทางของแบรนด์กีฬาและรองเท้าจะเดินเกมกันไปในทิศทางใดครับ

 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram

โพสต์ที่แชร์โดย The Business of Fashion (@bof)

ที่มา: Hypebeast

ความคิดเห็น

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว