แฮ็กเกอร์วัยรุ่น GTA VI โดนสั่งขังยาว! ติดคุกตลอดชีวิตในโรงพยาบาล

แฮ็กเกอร์วัยรุ่น GTA VI โดนสั่งขังยาว! ติดคุกตลอดชีวิตในโรงพยาบาล

Arion Kurtaj วัยรุ่นชาวอังกฤษจากเมือง Oxford ซึ่งเป็นสมาชิกแก๊งแฮ็กเกอร์ระดับโลก Lapsus$ ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตในโรงพยาบาลจิตเวช หลังก่อเหตุแฮ็ก Rockstar Games บริษัทผู้พัฒนาเกมชื่อดัง และปล่อยวิดีโอหลุดจากเกม GTA VI

Kurtaj วัย 18 ปี โดนจับกุมขณะยังประกันตัวหลังก่อเหตุแฮ็ก Nvidia และ BT บริษัทโทรคมนาคมของอังกฤษ ก่อนจะแฮ็ก Rockstar ต่อ ทั้งๆ ที่ตอนนั้นเขาอยู่ในโรงแรมภายใต้การคุ้มครองของตำรวจ

เขาใช้แค่ Amazon Firestick ทีวีโรงแรม และมือถือ บุกทะลวงระบบ Rockstar ดูดวิดีโอของเกม GTA VI ไปกว่า 90 คลิป เกือบชั่วโมงครึ่ง พร้อมขู่ในช่อง Slack ของบริษัทว่า "ถ้า Rockstar ไม่ติดต่อผมภายใน 24 ชั่วโมง ผมปล่อย source code เลย"

หลังจากนั้นไม่นาน Kurtaj ก็ปล่อยคลิปและ source code ลงเว็บเกม สร้างความเสียหายมหาศาลให้ Rockstar ที่ขึ้นชื่อเรื่องความลับ และแทบไม่เคยปล่อยข้อมูลเกมหลุดออกมา โดยเฉพาะซีรีส์ GTA ที่ออกมาก่อนกำหนด

ตำรวจจับกุม Kurtaj อีกครั้ง ก่อนนำตัวขึ้นศาล ค่ายเกมออนไลน์ Rockstar ระบุว่าการแฮ็กครั้งนี้สร้างความเสียหาย 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และเสียเวลานักพัฒนา ทางด้านอัยการเผยว่า Kurtaj ซึ่งเป็นผู้ป่วยออทิซึมรุนแรง ก่อเหตุรุนแรงขณะถูกคุมขัง จนแพทย์ต้องวินิจฉัยว่าไม่อยู่ในสภาพที่จะขึ้นศาล หน้าที่ของคณะลูกขุนจึงไม่ใช่พิจารณาเจตนาทางอาญา แต่ต้องชี้ว่าเขาเป็นผู้ก่อเหตุจริงหรือไม่

การประเมินสุขภาพจิตของ Kurtaj ถูกใช้เป็นหลักฐาน แสดงว่าเขายัง "แสดงเจตนาที่จะกลับไปก่อเหตุไซเบอร์อีกในเร็วๆ นี้" "เขาเป็นคนที่มีแรงขับสูง" รายงานระบุ และโทษของ Kurtaj คือติดคุกตลอดชีวิตในโรงพยาบาลจิตเวชของอังกฤษ

ที่มา: Hypebeast

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว