หุ้นของ CD Projekt มีมูลค่าลดลงไปกว่า 75% นับตั้งแต่เปิดตัว Cyberpunk 2077

หุ้นของ CD Projekt มีมูลค่าลดลงไปกว่า 75% นับตั้งแต่เปิดตัว Cyberpunk 2077

หากจะบอกว่าในช่วงสองสามปีที่ผ่านมานั้นเป็นเรื่องยากสำหรับ CD Projekt ก็คงเป็นการกล่าวเกินจริงไปสักเล็กน้อย นับตั้งแต่ที่ Action RPG Game อย่าง Cyberpunk 2077 ที่เปิดตัวในเดือนธันวาคมปี 2020 หลังจากที่ได้มีการโฆษณาเกินจริงและขาดความพร้อมในหลายๆ ส่วน การเปิดตัวของเกมจึงประสบกับความเลวร้ายซึ่งเต็มไปด้วยคำวิพากษ์วิจารณ์แย่ๆ และค่อนข้างจะรุนแรงเลยทีเดียว

ถึงแม้ว่าเกมออนไลน์ Cyberpunk 2077 จะขายตัวเกมออกไปได้เป็นจำนวนมาก แต่ Cyberpunk 2077 ก็ส่งผลประทบไปถึงต้นทุนของ CD Projekt ในหลายๆ ทาง และรายงานล่าสุดก็ได้มีการตอกย้ำข้อเท็จจริงนั้น นั่นก็คือมูลค่าหุ้นของบริษัทในโปแลนด์ลดลงไปมากกว่า 75% ของมูลค่าก่อนการเปิดตัว Cyberpunk 2077

ภายในเวลาไม่กี่เดือนหลังจากนั้น มูลค่าตลาดของ CD Projekt ลดลงไปครึ่งหนึ่ง และลดลงไปครึ่งหนึ่งอีกครั้งภายในเดือนมีนาคม 2022 จากมูลค่าโดยประมาณที่ 40,000 ล้านเหรียญในช่วงปลายปี 2020 ปัจจุบันเหลือไม่ถึง 10,000 ล้านเหรียญเท่านั้น

ปัจจุบัน CD Projekt RED ยังคงทำงานในส่วนเสริมสำหรับ Cyberpunk 2077 ที่จะออกในปี 2033 ในขณะที่การพัฒนาเกมภาคต่อของ The Witcher ก็ได้เริ่มต้นแล้วเช่นกัน สำหรับโปรเจ็กต์หลังนี้ ทางผู้พัฒนาเพิ่งได้ลงนามในข้อตกลงร่วมกับ Epic Games โดยจะใช้ Unreal Engine 5 สำหรับการพัฒนาเกม RPG ดังกล่าว

ก็คงจะต้องมารอดูกันต่อไปว่าแผนการต่างๆ ในอนาคตของ CD Projekt RED จะฟื้นฟูและนำอดีตที่เคยยิ่งใหญ่ของบริษัทกลับมาได้อีกครั้งหรือไม่ครับ

ที่มา: Gamingbolt

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว