อัลฟา โรเมโอ โดนแบน! ใช้ชื่อ "Milano" กับรถยนต์รุ่นใหม่ไม่ได้

อัลฟา โรเมโอ โดนแบน! ใช้ชื่อ "Milano" กับรถยนต์รุ่นใหม่ไม่ได้

Alfa Romeo แบรนด์รถยนต์หรูอิตาลีในเครือ Stellantis Europe ถูกทางการอิตาลีสั่งห้ามใช้ชื่อ "Milano" กับรถยนต์รุ่นใหม่ เนื่องจากชื่อดังกล่าว "ผิดกฎหมาย" ตามรายงานจากทางผู้ผลิตเอง

เดิมที ชื่อ "Milano" ถูกเลือกเพื่อเป็นการยกย่องเมืองมิลาน ซึ่งเป็นสถานที่ก่อตั้งบริษัทอัลฟา โรเมโอ ในปี 1910  และกลายเป็นชื่อที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในหมู่ประชาชน  โดยการเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการตั้งชื่อรถยนต์ นับว่าเป็นอีกครั้งที่อัลฟา โรเมโอ นำแนวทางนี้มาใช้ โดยครั้งแรกเกิดขึ้นในปี 1966 กับรถยนต์รุ่น Spider 1600 "Duetto"

ฌอง-ฟิลิปป์ อิมพาราโต ซีอีโอ ของอัลฟา โรเมโอ กล่าวตอบโต้สถานการณ์ด้วยน้ำเสียงติดตลก แม้ว่าทางบริษัทจะไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนชื่อตามกฎหมาย แต่ตัดสินใจเปลี่ยนเพื่อรักษา "อารมณ์เชิงบวก" และถือโอกาสขอบคุณรัฐบาลสำหรับยอดเข้าชมเว็บไซต์ที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงเวลาอันสั้น

แถลงการณ์อย่างเป็นทางการของเขาระบุว่า "เรามีความเข้าใจเป็นอย่างดีว่า ช่วงเวลานี้จะยังคงถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ของแบรนด์  มันเป็นความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้น การเลือกชื่อ Junior เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เนื่องจากมีความเกี่ยวข้องอย่างมากกับประวัติศาสตร์ของแบรนด์ และเป็นหนึ่งในชื่อที่เราและลูกค้าชื่นชอบมาตั้งแต่แรก ในฐานะทีมงาน เราเลือกอีกครั้งที่จะแบ่งปันความหลงใหลในแบรนด์ โดยยึดหลักผลิตภัณฑ์และลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ  แม้ว่าทางกฎหมายไม่ได้บังคับให้เราเปลี่ยนชื่อ  แต่เราตัดสินใจเปลี่ยน เนื่องจากต้องการรักษาอารมณ์เชิงบวกที่ผลิตภัณฑ์ของเราสร้างเสมอ และเพื่อหลีกเลี่ยงข้อโต้แย้งใดๆ กระแสความสนใจที่มีต่อรถยนต์สปอร์ตคอมแพคต์รุ่นใหม่ของเราในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ ถือเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น เว็บไซต์ของเรามีผู้เข้าชมจำนวนมหาศาล จนระบบล่มไปสองสามชั่วโมง"

อนึ่ง ชื่อ "Junior" สำหรับรถยนต์อัลฟา โรเมโอ เริ่มต้นจากรุ่น GT 1300 Junior เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 26 กันยายน 1966  รถยนต์รุ่นนี้มุ่งเน้นไปที่กลุ่มวัยรุ่น โดยออกแบบมาเพื่อมอบประสบการณ์การขับขี่ที่ยอดเยี่ยม แม้จะไม่ได้ใช้ชื่อ "Giulia" แต่ GT 1300 Junior ก็เป็นผู้เบิกทางสู่รถยนต์อัลฟา โรเมโอ เจเนอเรชั่นใหม่  มาพร้อมเครื่องยนต์ 1,290 ซีซี แบบทวินแคม ให้กำลัง 89 แรงม้า  ทำความเร็วสูงสุดได้เกิน 105 ไมล์ต่อชั่วโมง  ตัวถังได้รับการออกแบบให้ดูสปอร์ตและทันสมัย ดึงดูดกลุ่มวัยรุ่น GT 1300 Junior ประสบความสำเร็จอย่างมาก กลายเป็นสัญลักษณ์ของยุคสมัย ซึ่งเป็นสิ่งที่อัลฟา โรเมโอ ตั้งใจจะทำซ้ำอีกครั้งกับรถยนต์รุ่นล่าสุด

    ที่มา: Hypebeast

    เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว