Tesla โดนฟ้อง! ถูกกล่าวหาจัดการขยะอันตรายผิดวิธีในแคลิฟอร์เนียหลายปี

Tesla โดนฟ้อง! ถูกกล่าวหาจัดการขยะอันตรายผิดวิธีในแคลิฟอร์เนียหลายปี

25 เขตในแคลิฟอร์เนียยื่นฟ้องร้อง Tesla โดยกล่าวหาว่าผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่รายนี้จัดการขยะอันตรายผิดวิธีมาอย่างต่อเนื่องที่โรงงานต่างๆ ทั่วทั้งรัฐ คดีความนี้เกิดขึ้นหลังจากการเจรจาประนีประนอมล้มเหลว

คำฟ้องดังกล่าว ระบุว่า Tesla จัดการวัสดุอันตรายจากรถยนต์ เช่น "แบตเตอรี่ตะกั่วกรดและแบตเตอรี่อื่นๆ" สีทา น้ำมันเบรค สเปรย์ น้ำยาหล่อเย็น อะซิโตน น้ำมันดีเซล เป็นต้น อย่างไม่ถูกต้อง โดยนำไปทิ้งที่โรงงานผลิตและศูนย์บริการทั่วทั้งรัฐ นอกจากนี้ Teslsa ยังถูกกล่าวหาว่ากำจัดขยะอย่างไม่เหมาะสม ทั้งภายในโรงงานและหลุมฝังกลบที่ไม่สามารถรองรับขยะอันตรายได้

อัยการประจำเขตของแต่ละเขตกำลังร้องขอให้มีการออกคำสั่งห้ามเพื่อบังคับให้ Tesla จัดการขยะอย่างถูกวิธีในโรงงาน รวมถึงเรียกค่าปรับแพ่ง ซึ่ง Tesla อาจต้องจ่ายสูงถึง $70,000 ต่อการละเมิดต่อวัน

ก่อนหน้านี้ Tesla ของ Elon Musk เคยเปิดเผยในเอกสารยื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC) ในปี 2022 ว่า พวกเขากำลังถูกสำนักงานอัยการเขตทั่วรัฐแคลิฟอร์เนียสอบสวนเกี่ยวกับการจัดการขยะ บริษัทอ้างว่า "ได้ดำเนินการแก้ไขต่างๆ รวมถึงการให้การฝึกอบรมและการตรวจสอบ รวมถึงปรับปรุงโปรแกรมการจัดการขยะภายในไซต์"

ในเดือนตุลาคม 2023 บริษัท ระบุว่า อยู่ระหว่างการเจรจาประนีประนอมกับสำนักงานอัยการเขตเหล่านั้น คดีความนี้ชี้ให้เห็นว่าการเจรจาดังกล่าวล้มเหลว ตัวแทนจากสำนักงานอัยการประจำเขตซานฟรานซิสโกและซานโจควิน ซึ่งเป็นผู้นำการสืบสวน ยังไม่ได้ตอบคำถามเกี่ยวกับความล้มเหลวของการเจรจาประนีประนอม

Tesla เคยถูกตรวจสอบเรื่องผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมจากการทำงานในแคลิฟอร์เนียมาก่อนหน้านี้ ในปี 2019 บริษัทได้ตกลงชำระค่าปรับกับสำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อม (EPA) จากการละเมิดกฎหมายหลายประการที่โรงงานใน Fremont รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งรวมถึงการติดฉลากขยะอันตราย ส่งผลให้ถูกปรับ $31,000 และจ่าย $55,000 เพื่อครอบคลุมค่าใช้จ่ายของอุปกรณ์ฉุกเฉินสำหรับหน่วยกู้ภัย นอกจากนี้ Tesla ยังถูกปรับ $275,000 ในปี 2022 ฐานละเมิดกฎหมายอากาศสะอาดที่โรงงานเดียวกัน

ที่มา: techcrunch

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว