รถยนต์ของ Andy Warhol เตรียมจัดแสดงที่อเมริกาเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษ

รถยนต์ของ Andy Warhol เตรียมจัดแสดงที่อเมริกาเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษ

พิพิธภัณฑ์ยานยนต์ Petersen ในลอสแองเจลิส แคลิฟอร์เนียเตรียมจัดแสดงนิทรรศการครั้งใหม่ที่มีศูนย์กลางเป็นรถยนต์และผลงานทางศิลปะของ Andy Warhol กับ Mercedes-Benz โดยในคอลเลคชันจะเป็นการแสดงถึงบันทึกทางวิวัฒนาการของการออกแบบรถยนต์ผ่านการลงสีสัน โดยเริ่มจาก 300SL coupe

การจัดแสดงในครั้งนี้จะมีขึ้นที่ Armand Hammer Foundation Gallery ของพิพิธภัณฑ์ โดยมีรถยนต์ Mercedes-Benz รุ่นคลาสสิก 5 ใน 8 รุ่นที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Warhol จะถูกจัดแสดงควบคู่ไปกับผลงานต้นฉบับของศิลปินอีกกว่า 40 ผลงานด้วยกัน

ในบรรดารถยนต์เหล่านั้นจะมี W 125 ปี 1937 และ C111-II ปี 1970 ซึ่งทั้งคู่ได้ถูกยืมมาจากพิพิธภัณฑ์ Mercedes-Benz ในเยอรมนี โดย 1937 W 125 นั้นถูกสร้างขึ้นสำหรับการแข่งรถกรังปรีซ์และถือเป็นหนึ่งในรถแข่งบนท้องถนนที่ทรงพลังที่สุดยาวนานถึง 30 ปี ในขณะที่ 1970 C111-II นั้นถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นรถทดลอง โดยมีต้นแบบจากรถเครื่องยนต์ Wankel แบบสามใบพัดที่ทำด้วยไฟเบอร์กลาสตามหลักอากาศพลศาสตร์

นอกจากนี้ภายในงานยังมีรถฟอร์มูล่าวัน W 196 1954 ที่ถูกยืมมาจากพิพิธภัณฑ์ Indianapolis Motor Speedway และรถยนต์คันอื่นๆ ของ Warhol ที่แม้ว่าศิลปินผู้ล่วงลับไปแล้วจะไม่มีใบขับขี่ แต่เขาก็ได้เป็นเจ้าของรถ Rolls-Royce Silver Shadow ปี 1974 และถูกนำมาจาก Revolver Gallery เพื่อจัดแสดงในครั้งนี้

งานนิทรรศการ Andy Warhol: Cars – Works from the Mercedes-Benz Art Collection จะมีขึ้นที่ The Petersen Automotive Museum ประเทศสหรัฐอเมริกาในที่ 23 กรกฎาคมนี้ครับ

ที่มา: Hypebeast

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว