เปิดตัว "Lightyear 0" รถยนต์ที่มาพร้อมกับระบบพลังงานแสงอาทิตย์คันแรกของโลก

เปิดตัว "Lightyear 0" รถยนต์ที่มาพร้อมกับระบบพลังงานแสงอาทิตย์คันแรกของโลก

จากการพัฒนาอย่างเข้มข้นมาแล้วถึงหกปีเต็ม Lightyear บริษัทสตาร์ทอัพผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศเนเธอร์แลนด์ก็ได้ทำการเปิดตัว “Lightyear 0” รถใหม่อย่างเป็นทางการ รถยนต์ซีดานพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งมาพร้อมการผลิตเป็นรายแรกของโลก

lightyear-0-ev-solar-power1

สิ่งที่ทำให้รถคันนี้มีความแตกต่างจากรถ EV คันอื่นๆในตลาดคือแผงโซลาร์เซลล์ประสิทธิภาพสูงขนาด 5 ตารางเมตร (16.4 ฟุต) ที่ติดตั้งไว้บนฝากระโปรงหน้าและหลังคา ทำให้รถสามารถวิ่งได้ไกลขึ้นสูงสุดอีก 70 กิโลเมตรในแต่ละวัน โดย Lightyear อ้างว่าหากนำไปใช้ในการขับขี่ระยะทางสั้นๆในแต่ละวันนั้นจะทำให้รถสามารถใช้งานได้นานถึงเจ็ดเดือนโดยไม่ต้องเสียบปลั๊กไฟเลยทีเดียว

สำหรับดีไซน์ของรถนั้นมีการใช้วัสดุต่างๆอย่างหนังวีแกนและไม้ปาล์มสำหรับการตกแต่งภายใน มีคาร์บอน อะลูมิเนียม และคาร์บอนไฟเบอร์เป็นส่วนที่เหลือสำหรับแชสซีและเฟรม ตัว Lightyear จึงให้ทั้งในเรื่องของความยั่งยืนและน้ำหนักที่มีความเบาลงพอสมควร ไฮไลท์อื่นๆได้แก่มอเตอร์ในล้อสี่ตัวและค่าสัมประสิทธิ์การต้านอากาศที่ทำได้น้อยกว่า 0.19 ทำให้รถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์คันนี้เป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคลที่มีแอโรไดนามิกมากที่สุดคันหนึ่งในโลก

lightyear-0-ev-solar-power2

ถึงแม้จะมีข้อดีที่น่าสนใจอยู่หลายประการ แต่เมื่อเทียบกับข้อเสนอจากบริษัทรถ EV ชั้นนำอย่าง Tesla หรือ Lucid รถไฟฟ้าคันนี้นั้นทำความเร็วไม่ได้สูงมากนักโดยมีกำลังอยู่ที่ 170 แรงม้าและทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ถึงอย่างนั้น ด้วยการปรับแต่งอย่างเหมาะสมเพื่อประสิทธิภาพแล้ว รถคันนี้สามารถทำระยะทางต่อชาร์จได้ไกลถึง 625 กิโลเมตรโดยที่ยังไม่ได้รวมระยะทางที่ได้เพิ่มจากพลังงานของแผงโซลาร์เซลล์

lightyear-0-ev-solar-power3

รถยนต์ไฟฟ้าของ Lightyear มีกำหนดเปิดให้ทดลองขับเป็นครั้งแรกในเดือนกรกฎาคมนี้ โดยจะเริ่มต้นผลิตล็อตแรกจำนวน 946 คันและส่งมอบได้ภายในสิ้นปีนี้ ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 263,000 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 9.2 ล้านบาท สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่เว็บไซต์ของ Lightyear ครับ

 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram

โพสต์ที่แชร์โดย Lightyear (@lightyear_cars)

ที่มา: Hypebeast

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว