ยอดขาย Final Fantasy 16 ไม่เป็นไปตามเป้าที่ Square Enix คาดหวังไว้

ยอดขาย Final Fantasy 16 ไม่เป็นไปตามเป้าที่ Square Enix คาดหวังไว้

หลังจากเปิดตัวได้อย่างยิ่งใหญ่เมื่อเดือนที่แล้ว ที่ Final Fantasy 16 ขายไปได้มากกว่า 3 ล้านชุดทั่วโลก โดย Square Enix ระบุหลังจากนั้นไม่นานว่ายอดขายในช่วงเริ่มต้นของ Action-RPG Game นั้นแข็งแกร่งมาก อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าโมเมนตัมของยอดขายก็ได้ชะลอตัวลงเป็นอย่างมากตั้งแต่นั้นมา

ในรายงานทางการเงินประจำไตรมาสล่าสุดของ Square Enix สำหรับไตรมาสที่ 1 (เมษายน-มิถุนายน) ของปีงบประมาณ 2023/24 ประธานบริษัท Takashi Kiryu กล่าวว่ายอดขายของ Final Fantasy 16 นั้นไม่เป็นไปตามที่ผู้พัฒนาเกมออนไลน์ Square Enix คาดหวังไว้ เพราะ PS5 นั้นไม่ได้ขาดตลาดจนนำมาเป็นข้ออ้างได้อีกต่อไป

โดยรวมแล้ว กำไรจากการดำเนินงานของบริษัทลดลง 79% จาก 14,400 ล้านเยนเป็น 3,000 ล้านเยน แม้ว่ายอดขายของเกมอย่าง Final Fantasy 16 และ Final Fantasy Pixel Remaster จะช่วยทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น แต่ค่าใช้จ่ายในการพัฒนาเกมระดับ AAA (ส่วนใหญ่คือ Final Fantasy 16) ก็กินกำไรจากการดำเนินงานไปค่อนข้างมากเลยทีเดียว

Final Fantasy 16 เปิดให้เล่นแล้วบน PS5 ส่วนเวอร์ชัน PC กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา แต่ยังไม่มีการประกาศวันวางจำหน่ายแต่อย่างใด ก็ต้องมารอดูกันว่าทาง Square Enix จะกระตุ้นยอดขายของเกมด้วยการตลาดแบบใด หรือจะมี DLC เข้ามาช่วยให้เกมขายดีขึ้นอย่างไรครับ

ที่มา: Gamingbolt

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว