ตำนานที่ไม่มีชีวิต เจ้าหนูสิงห์นักเตะ "กัปตัน ซึบาสะ"

ในโลกของฟุตบอล มีกัปตันมากมาย บางคนเป็นกัปตัน เพราะ ความมุ่งมั่น ทุ่มเท ตั้งใจ มากไปด้วยความพยายามบางคนเป็นกัปตัน เพราะฝีเท้าพรสวรรค์เหนือกว่าทุกคนในทีม จนเป็นที่ยอมรับบางคนเป็นกัปตัน เพราะ เป็นที่รัก และ ศูนย์รวมใจของทีม สามารถสร้างขวัญและกำลังใจให้กับเพื่อนร่วมทีมได้ แต่ กัปตันคนนี้ มีทุกข้อที่กล่าวมาทั้งหมดครบถ้วน

และมากไปกว่านั้น เขาเป็นแรงบันดาลใจ ให้นักเตะหลายราย ก้าวเข้าสู่วงการฟุตบอล นากาตะ บอกว่าเค้าก็ฝันเหมือนกับเด็กญี่ปุ่นเกือบทุกคน ที่โตขึ้นไปแล้วอยากเป็นนักกีฬาเบสบอล แต่ความฝันของเค้านั้นเปลี่ยนไป ตั้งแต่ได้อ่านเรื่องราวของ กัปตันซึบาสะ เค้าอยากก้าวไปเป็นยอดนักฟุตบอล และ พาญี่ปุ่นไปเล่นในระดับโลกให้ได้ เช่นเดียวกันความฝันของ ซึบาสะ

กัปตันซึบาสะ ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1981 และในเวอร์ชั่น อนิเมชั่น เคยมาฉายในบ้านเรา ทางช่อง 5 และ ช่อง 9 ในชื่อไทยว่า “เจ้าหนูสิงห์นักเตะ” โดย อาจารย์ โยอิจิ ทาคาฮาชิ นักเขียนการ์ตูนชาวญี่ปุ่น จุดเริ่มของการ์ตูนเรื่องนี้ คือ เมื่อเค้าได้ดูฟุตบอลโลก 1978 จากทางทีวี และเค้าได้พบว่ามันเป็นกีฬาที่สนุกมาก และเริ่มรู้ว่า จริงๆแล้วในยุโรปคนชื่นชอบฟุตบอลมากกว่าเบสบอล 

ฟุตบอล คือ กีฬาอันดับหนึ่งของโลก นั่นคือ แรงบันดาลใจที่ทำให้ อ.โยอิจิ  อยากสร้างปรากฏการณ์นี้ในญี่ปุ่นบ้าง โดยผ่านตัวละคร สำคัญ นั่นคือ โอโซระ ซึบาสะ เด็กหนุ่ม ที่ต้องอาศัยอยู่กับแม่เพียงสองคน ในขณะที่พ่อของเค้า คือ กัปตันเดินเรือ ที่ต้องออกเดินทางไปทั่วโลก ผมขอเล่าในแบบมังงะ หรือ เวอร์ชั่นหนังสือการ์ตูนนะครับ 

ตอน เริ่มบิน 

ในตอนนี้ได้เล่าว่า เจ้าหนูซึบาสะรอดชีวิตจากวัยเด็กมาได้ จากการถูกรถชน เพราะลูกบอลที่เจ้าหนูซึบาสะจับเอาไว้ ได้กลายเป็นกำบัง ทำให้เจ้าหนูไม่มีแม้แต่รอยขีดข่วน หลังจาก 10 ปีผ่านไป ซึบาสะ ได้ย้ายไปอยู่ที่เมืองนันคัตสึ ระหว่างวิ่งเลี้ยงบอลไปเรื่อยๆ ก็ได้เห็นการแข่งขันระหว่าง อิชิซากิ เด็กเจ้าถิ่นผู้ต้องการแย่งสนามบอลคืน โดยชวนรุ่นพี่นักรักบี้ แฮนด์บอล และเบสบอล มาดวลกับ วากาบายาชิ โกล์อัจฉริยะ โดยมีข้อแม้อย่างเดียว คือ ทำยังไงก็ได้ ขอให้ยิงให้เข้าจากนอกเขตโทษ 

ทั้งสามนักกีฬาทำสุดความสามารถแล้ว แต่ก็ไม่สามารถจะทำให้ลูกรักบี้ ลูกแฮนด์บอล และลูกเบสบอล ผ่านมือวากาบายาชิไปได้ พวกจึงแยกย้ายกันกลับ ซึบาสะ เห็นแบบนั้น ก็อยากทดสอบความสามารถบ้าง โดยเดินมาขอร้องกับ อิชิซากิ ให้พาเค้าไปแข่งกับโกล์คนนั้นที อิชิซากิพาไปชี้ให้ดูบ้านของวากาบายาชิ จากบนเนินเขา

ซึบาสะ ซัดตูมจากบนเนินเขา บอลลอยไปถึงบ้านของวากาบายาชิ จนเขาต้องออกมาตามคำท้าที่เขียนไว้ที่ลูกบอล ก่อนจะมาเผชิญหน้ากัน โดยมีถนนขวางกั้นถนนนั่น คือ ถนนเส้นแรกของซึบาสะคือ จุดเริ่มต้น ของการ์ตูนฟุตบอลระดับตำนาน ผมเชื่อว่าใครที่รักและชื่นชอบฟุตบอล หากได้อ่านฉากเปิดตัวนี้ ต้องอยากตามอ่านต่อ เหมือนผมอย่างแน่นอน โดยเรื่องราวของ ซึบาสะ จะผ่านไปทีละด่านของชีวิต เจอคู่แข่ง ไปเรื่อยๆ แล้วก็ได้รับการยอมรับจากการแข่งขัน จนกลายเป็น มิตรภาพ

อย่างตอนแรกที่ ดวลกับ #วากาบายาชิ คู่แข่งคนแรก และกลายเป็นเพื่อนรัก ที่เคารพในฝีมือและฝีเท้าของกันและกัน ซึ่งระหว่างทางก็จะได้เจอเรื่องราวอีกมากมาย เรื่อง การเลือกวิธีการในการดำเนินชีวิต ก็ถูกนำเข้ามาใส่ในเนื้อเรื่องได้อย่างกลมกลืนเกือบทุกตัวละคร ไม่มีคนไหนมีชีวิตที่สวยงามและสมบูรณ์แบบ

โอโซระ ซึบาสะ อาศัยอยู่กับแม่สองคน ตลอดชีวิตเค้าได้เจอพ่อของตัวเองแค่ไม่กี่ครั้ง มิซากิ ทาโร่ อาศัยอยู่กับพ่อที่ต้องย้ายบ้านบ่อยมาก ยังไม่ทันที่จะได้มีเพื่อน เค้าก็ต้องย้ายโรงเรียนอยู่ร่ำไป แต่ทั้ง #ซึบาสะ และ #มิซากิ ก็มี ลูกฟุตบอลเป็นเพื่อนเหมือนกัน พอมาเล่นด้วยกันแล้ว กลายเป็น "คู่หู" ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในเรื่อง เฮียวงะ โคจิโร่ ดาวยิงยอดนักสู้ การพับแขนเสื้อของ #เฮียวงะ แฝ่สัญลักษณ์ ของความอดทน โดยผ่านชีวิตที่ยากจนของเค้าที่ต้องทำงานต่อสู้เพื่อครอบครัว 

หากการเตะบอลของ #ซึบาสะ คือความสุขสดใส การเตะบอลของ #โคจิโร่ คือประตูที่จะทำให้เค้าและครอบครัว  หลุดพ้นจากความยากจน มิซึกิ จุน อัจฉริยะลูกหนังอีกคนหนึ่งของวงการฟุตบอลญี่ปุ่น ที่ว่ากันว่าอาจจะเก่งกว่า ซึบาสะ แต่ก็สามารถลงเล่นได้เพียงช่วงเวลาสั้นๆ เพราะเค้าเป็น “โรคหัวใจ” นอกจากนั้น อีกหนึ่งเรื่องที่ทำให้ การ์ตูนเรื่องนี้เป็นที่จดจำ คือ “ท่าไม้ตาย”

อ.ทาคาฮาชิ คิดว่าจะทำยังไงให้ การ์ตูนของเค้า สนุกกว่าการแข่งขันปกติ เค้าเลยได้ไอเดียมาจาก อีกหนึงกีฬาที่เค้าชื่นชอบ คือ “มวยปล้ำ” ที่ชอบมีท่าไม้ตายประจำตัวในแต่ละคน เค้าเลยเอามาปรับใช้ให้กับตัวละคร แต่ก็ได้ใส่รายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับนักเตะคนนั้นๆเข้าไปด้วย

อย่าง ลูกไดร์ฟชู๊ต ของซึบาสะ ที่ยิงให้บอลพุ่งแรงขึ้นไปเหมือนจะข้ามคาน แล้วลูกบอลกลับเลี้ยวลงมาเข้าประตูไปอย่างเหลือเชื่อ โดยจะมีนกบินออกมาด้วยเป็นฉากหลัง ซึ่งไม่รู้ว่าเป็น นกเหยี่ยว หรือ นกอินทรี (ซึ่งบางทีก็ นกฟีนิกซ์ไปเลย 555)

เนื่องจาก “ซึบาสะ” มีความหมายว่า “ปีก” “โอโซระ” ​แปลว่า #ท้องฟ้า การโบยบินบนท้องฟ้าก็เปรียบเหมือนการเล่นที่ อิสระเสรี ของ ซึบาสะนั่นเอง ลูกไทเกอร์ซ็อต ของโคจิโร่ ก็เปรียบเสมือน นักล่า ผู้ไร้ความปราณี ลูกยิงไฟเออร์ช็อต ของ ชไนเดอร์ ก็เปรียบเหมือนความร้อนแรงดั่งไฟ ของ เจ้าชายลูกหนังแห่ง เยอรมัน (ที่เหมือนวาดซึบาสะขึ้นมาอีกคนแล้ว เปลี่ยนสีผมให้เป็นสีทอง)

รวมไปถึง #บุนนาค คู่ต่อสู้สุดแกร่งชาวไทยในภาคเยาวชนโลก ที่เอามวยไทยมาใช้ในสนามบอลซะเลย ตามด้วย #สามพี่น้องกรสวัสดิ์ ที่เอาวิญญาณนักตะกร้อมาสู้ได้อย่างสมศักดิ์ศรี อ.ทาคาฮาชิ บอกว่า เป็นเพราะผมเล่นฟุตบอลไม่เป็น ท่าไม้ตายต่างๆจึงเกิดขึ้น หากผมเล่นบอลเป็น ผมคงจะรู้ว่า แบบนั้นมันทำไม่ได้แน่ๆ ในชีวิตจริง

ซึ่งผมควรจบไว้เพียงเท่านี้ ในเรื่องของกัปตันซึบาสะ เพราะหากจะเล่าจริงๆ คงได้เป็นหนังสือเล่มใหญ่555

ทำไมผู้คนจึงชอบการ์ตูนเรื่องนี้ คงมีหลายเหตุผล แต่นักเตะที่ไม่ได้มีตัวตนจริงๆคนนี้ มีอิทธิพลมากพอที่จะทำให้ วงการฟุตบอลญี่ปุ่นเปลี่ยนไป บางทีอาจหมายถึงเด็กๆ ทั้งโลก 

#ฮิเดโตชินากาตะ - พาญี่ปุ่นไปเล่นฟุตบอลโลกได้ครั้งแรกในปี 1998

#ซีเนดีนซีดาน - คว้าแชมป์โลก แชมป์ยุโรป แชมเปี้ยนลีก และแชมป์อื่นๆอีกมากมาย

#ฟรานเชสโก้ต็อตติ - ราชันหมาป่าแห่งกรุงโรม กัปตันผู้ที่เล่นให้กับสโมสรเดียวตลอดชีวิตการค้าแข้ง

#อเลสซานโดรเดลปิเอโร่ - ตำนานยูเวนตุสผู้ไม่ยอมย้ายทีมตอนที่ทีมตกชั้น เค้าอยู่ช่วยให้ยูเวนตุส กลับขึ้นมาเล่นใน เซเรีย อา ในฐานะกัปตันทีม

#อันเดรียสอิเนียสต้า กับ #เฟอร์นันโดตอร์เรส คว้าแชมป์โลกร่วมกัน ภายหลังสองคนนี้ย้ายมาเล่นในเจลีกช่วงท้ายๆของอาชีพ 


เหตุผลเพราะเค้าชื่นชอบ การ์ตูนเรื่องนี้ 

"Campeones: Oliver y Benji"

* Campeones คือ แชมเปี้ยน Oliver คือ ซึบาสะ Benji ก็คือ วากาบายาชิ นั่นเอง

ทุกคนที่กล่าวมาชอบการ์ตูนเรื่องนี้ สี่ทศวรรษแล้วตั้งแต่วันที่การ์ตูนเรื่องนี้ได้ ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลก และตอนนี้ยังไม่มีภาคจบ นักบอลคนนึงเล่นบอลอาชีพได้สูงสุดจะใช้เวลากี่ปี? อาจจะ 10 หรือ 20 ปี แต่นักฟุตบอลคนนี้เล่นบอลและเป็นแรงบัลดาลใจให้เด็กๆ มา 40 ปีแล้ว

เรียกว่า “ตำนานที่ไม่มีชีวิต” ก็คงไม่ผิดนัก

 

กัปตันซึบาสะ

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว