แอปพลิเคชัน WhatsApp และ Threads ถูกถอดออกจาก App Store จีน หลังรัฐบาลจีนกังวลเรื่องความมั่นคงปลอดภัย

แอปพลิเคชัน WhatsApp และ Threads ถูกถอดออกจาก App Store จีน หลังรัฐบาลจีนกังวลเรื่องความมั่นคงปลอดภัย

แอปพลิเคชัน WhatsApp และ Threads ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันยอดนิยมจากบริษัท Meta ถูกบริษัท Apple ลบออกจาก App Store จีน หลังจากเจ้าหน้าที่รัฐบาลจีนแสดงความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงด้านความมั่นคงของชาติ  แม้ว่า Apple เคยลบแอปพลิเคชันออกจาก App Store จีนมาบ้างแล้ว  แต่ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่แอปพลิเคชันยอดนิยมสองตัวถูกลบออกจากร้านค้า

ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา  Apple ลบแอปพลิเคชันเลียนแบบ ChatGPT ประมาณ 100 ตัว  รวมถึงเกมอีกหลายพันเกม  ขณะที่รัฐบาลจีนก็ดำเนินการลบแอปพลิเคชันต่างๆ ออกจาก App Store ของ Apple อย่างต่อเนื่อง  โดยรายงานจาก Wall Street Journal  ระบุว่า WhatsApp และ Threads คือแอปพลิเคชันล่าสุดที่ถูกถอนออกจากร้านค้า  เนื่องจากเจ้าหน้าที่กังวลเกี่ยวกับปัญหาความปลอดภัยที่ยังไม่ได้เปิดเผย

เว็บไซต์ AppleInsider รายงานว่า รัฐบาลจีนต้องการควบคุมข้อมูลที่ประชาชนเข้าถึงอย่างเข้มงวด  ดังนั้น รัฐบาลจีนจึงมีอำนาจในการเซ็นเซอร์หรือจำกัดข้อมูลที่ไม่ต้องการให้แพร่หลาย  ซึ่งส่งผลกระทบต่อเทคโนโลยีต่างๆ

ในฐานะบริษัทต่างชาติ  Apple จำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎหมายท้องถิ่นของจีน  แม้ว่ากฎหมายเหล่านั้นอาจขัดต่อความเชื่อของบริษัทก็ตาม  Apple ไม่สามารถถอนตัวออกจากตลาดจีนได้  เนื่องจากจีนเป็นตลาดสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุดในโลก  หาก Apple ย้ายออกจากจีน  ยอดขาย iPhone ทั่วโลกของบริษัทอาจได้รับผลกระทบอย่างหนัก  นอกจากนี้ ห่วงโซ่อุปทานก็เป็นอีกปัญหาที่ Apple ต้องกังวล

บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนสำหรับ Apple ส่วนใหญ่ รวมถึง Foxconn ตั้งอยู่ในประเทศจีน  ซึ่งหาก Apple ถูกบังคับให้ออกจากตลาดจีน  บริษัทก็อาจสูญเสียทรัพยากรที่มีค่าเหล่านี้ไป  แม้ว่า Apple พยายามกระจายห่วงโซ่อุปทานด้วยการตั้งโรงงานในต่างประเทศ  แต่กว่าโรงงานเหล่านั้นจะสามารถดำเนินงานได้อย่างเต็มศักยภาพเท่ากับโรงงานในจีน  ก็อาจต้องใช้เวลานานหลายปี

ก่อนหน้านี้ แอปพลิเคชัน Facebook ของ Meta ถูกบล็อกการใช้งานในจีนเมื่อปี 2009  ส่งผลให้ขณะนี้มีแอปพลิเคชันทั้งหมด 3 ตัวของ Meta ที่ไม่สามารถใช้งานได้ในจีน

ที่เลวร้ายไปกว่านั้นคือ  การที่แอปพลิเคชันเหล่านี้ไม่สามารถดาวน์โหลดได้จาก App Store อีกต่อไป  ทำให้ผู้ที่ต้องการใช้งาน WhatsApp และ Threads  ไม่สามารถหาทางเข้าถึงแอปพลิเคชันได้อย่างง่ายดาย

ที่มา: wccftech

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว