เจ้าชายรัชทายาทซาอุดีอาระเบียเผย The Mirror Line ส่วนหนึ่งในโปรเจ็กต์ NEOM เมืองแห่งตึกระฟ้าที่ยาวที่สุดในโลก

เจ้าชายรัชทายาทซาอุดีอาระเบียเผย The Mirror Line ส่วนหนึ่งในโปรเจ็กต์ NEOM เมืองแห่งตึกระฟ้าที่ยาวที่สุดในโลก

มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย Mohammed bin Salman เพิ่งได้เปิดเผยรายละเอียดของเมืองในอุดมคติที่เพียบพร้อมไปด้วยเทคโนโลยีและไร้ซึ่งคาร์บอนในซาอุดีอาระเบีย

The Mirror Line นั้นเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็กต์ NEOM ซึ่งประกอบไปด้วย OXAGON ซึ่งเป็นเมืองแห่งการผลิตที่มีนวัตกรรมใหม่, TROJENA ที่มีจุดหมายปลายทางเป็นการท่องเที่ยวบนภูเขาในระดับโลก และ ENOWA หน่วยงานที่หน้าที่ดูแลน้ำและไฮโดรเจนของ NEOM สำหรับค่าใช้จ่ายคร่าวๆ ในการทำให้โปรเจ็กต์ NEOM สำเร็จลุล่วงนั้นอยู่ที่เกือบๆ 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยในส่วนของตึกระฟ้าอย่างเดียวนั้นตกอยู่ที่ 500,000 ล้านดอลลาร์ซึ่งเป็นครึ่งหนึ่งของโครงการ

The Mirror Line ได้รับการออกแบบโดย Morphosis Architects ประกอบไปด้วยอาคารกระจกสองหลังตั้งขนานกัน ว่าตึกระฟ้าที่ยาวที่สุดในโลกนี้มีความยาว 105 ไมล์ สูง 500 เมตร และกว้างเพียง 200 เมตร กล่าวกันว่าจะเป็นเมืองที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดแห่งหนึ่งเมื่อสร้างเสร็จแล้ว เมืองแห่งนี้จะใช้พลังงานหมุนเวียน 100% รองรับประชากรได้ราวๆ 9 ล้านคน ในขณะที่พื้นที่ของ NEOM 95% ใช้เวลาขนโดยรอบได้ภายในเวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้น โดยเจ้าชาย Mohammed bin Salman ได้กล่าวว่า

เราไม่สามารถเพิกเฉยต่อความเป็นอยู่และวิกฤตสิ่งแวดล้อมที่เมืองต่างๆ ในโลกกำลังเผชิญอยู่ได้ และ NEOM จะเป็นต้นแบบในการนำเสนอแนวทางใหม่ๆ อย่างสร้างสรรค์เพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ NEOM จะกลายเป็นผู้นำที่มีความคิดที่เฉียบแหลมที่สุดทั้งทางด้านสถาปัตยกรรม วิศวกรรม และการก่อสร้าง เพื่อทำให้แนวคิดดังกล่าวนี้เป็นจริง”

ก็ต้องมาดูกันต่อไปว่าเมืองในอุดมคติแห่งนี้จะเกิดขึ้นจริง สามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวซาอุดีอาระเบีย และเป็นต้นแบบให้กับประเทศอื่นๆ ได้หรือไม่ ส่วนโปรเจ็กต์ NEOM นั้นมีกำหนดการคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2030 ครับ

ที่มา: Hypebeast

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว