ไม่เห็นด้วย! เลสเตอร์ ขอแย้งคำตัดสิน

ไม่เห็นด้วย! เลสเตอร์ ขอแย้งคำตัดสิน

 

ข่าวกีฬาวันนี้ รายงานว่า กรณีนี้เริ่มต้นเมื่อคณะกรรมการของพรีเมียร์ลีกได้ตัดสินว่าลีกสูงสุดสามารถลงโทษ เลสเตอร์ ซิตี้ จากข้อกล่าวหาฝ่าฝืนกฎการเงินตลอด 3 ฤดูกาลจนถึงฤดูกาล 2022-23 หลังจากถูกตั้งข้อหาในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา  ผลบอลล่าสุด

เลสเตอร์ ได้ยื่นอุทธรณ์ข้อกล่าวหาดังกล่าว เนื่องจากพวกเขาเล่นในฟุตบอลลีก หรือ อีเอฟแอล ในเวลานั้น และมองว่าพรีเมียร์ลีกไม่มีเขตอำนาจหลังทีมตกชั้นไปในปี 2023 อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการได้ตัดสินว่าลีกสูงสุดยังสามารถทำการลงโทษพวกเขาต่อเนื่องได้

บัญชีประจำปีล่าสุดของสโมสรที่สิ้นสุดในวันที่ 30 มิถุนายน 2023 ยืนยันว่ามีการขาดทุน 89.7 ล้านปอนด์ ทำให้ยอดขาดทุนรวมใน 3 ฤดูกาลในพรีเมียร์ลีกเกินกว่า 215 ล้านปอนด์ สโมสรสามารถเรียกร้องส่วนเพิ่มได้ เช่นเงินที่ใช้ไปกับโครงสร้างพื้นฐานฟุตบอล ซึ่งตามกฎของลีกสูงสุดอนุญาตให้สโมสรขาดทุนได้ 105 ล้านปอนด์ในช่วงระยะเวลา 3 ปี หรือเฉลี่ย 35 ล้านปอนด์ต่อซีซั่น

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2567 สโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ได้รับทราบการตีพิมพ์คำตัดสินของคณะกรรมการของพรีเมียร์ลีกเกี่ยวกับเขตอำนาจในการพิจารณาคดีที่พรีเมียร์ลีกยื่นฟ้องสโมสรเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2567 ในข้อหาละเมิดกฎทางการเงินในรอบระยะเวลาสิ้นสุดฤดูกาล 2022-23

สโมสรได้โต้แย้งว่าคณะกรรมการของพรีเมียร์ลีกไม่มีเขตอำนาจในการพิจารณาคดีดังกล่าว เนื่องจากในเวลาที่กล่าวหาว่ามีการกระทำความผิดเกิดขึ้น สโมสรไม่ได้เป็นสมาชิกและอยู่ภายใต้กฎของพรีเมียร์ลีกแล้ว โดยสโมสรตกชั้นมายังลีกแชมเปี้ยนชิพก่อนที่รอบปีบัญชี 2022-23 จะสิ้นสุดลง

สโมสรได้ยื่นอุทธรณ์โต้แย้งคำตัดสินนี้แล้วและคาดว่าจะมีการสืบพยานในชั้นอุทธรณ์ในเดือนสิงหาคม 2567 นี้

สโมสรยังคงให้ความร่วมมืออย่างสร้างสรรค์กับพรีเมียร์ลีกเพื่อแสวงหาทางออกที่ถูกต้องตามกฎหมายในประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกฎทางการเงินตามที่สโมสรเชื่อว่าการดำเนินคดีใดๆ ต่อสโมสรจะต้องเป็นไปอย่างชอบธรรมและเหมาะสมตามกฎที่มีผลบังคับใช้โดยองค์กรและกรอบเวลาที่ถูกต้อง

ที่มา:bbc.com
แปลและเรียบเรียงโดย :zumroad.com

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว