มีวูบ! แฮ็กเกอร์ตัวป่วนเตรียมเผยเอกสารลับ แมนฯ ซิตี้

มีวูบ! แฮ็กเกอร์ตัวป่วนเตรียมเผยเอกสารลับ แมนฯ ซิตี้

 

ข่าวกีฬาวันนี้ รายงานว่า แฟนบอลแมนเชสเตอร์ ซิตี้ กำลังเผชิญกับความกังวลอีกครั้ง หลังจาก รุย ปินโต แฮ็กเกอร์ชาวโปรตุกีส และผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ ฟุตบอล ลีกส์ (Football Leaks) เปิดเผยว่าตนมีเอกสารและไฟล์จำนวนมากที่สามารถนำไปใช้พิสูจน์ว่า "เรือใบสีฟ้า" ละเมิดกฎการเงิน (Financial Fair Play) จริง พร้อมเชื่อมั่นว่าเจ้าหน้าที่จะพบความเกี่ยวข้องกับคดีอาญาจากหลักฐานที่ตนมีอยู่

แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ถูกพรีเมียร์ลีกตั้งข้อหาละเมิดกฎการเงินถึง 115 ข้อ ตั้งแต่ปี 2009 จนถึงปี 2018 โดยขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการสืบสวนและตรวจสอบ ซึ่งคาดว่าจะมีการพิจารณาในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้  ผลบอลล่าสุด

ล่าสุดบอร์ดบริหารของ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ อาจต้องเผชิญกับความยากลำบากอีกครั้ง เมื่อ ปินโต เปิดเผยว่าเขามีเอกสารลับที่แฮ็กมาจากอีเมลของสโมสร ซึ่งสามารถพิสูจน์ให้เห็นได้ว่าทีมของกุนซือ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า จงใจทำผิดกฎไฟแนนเชียล แฟร์ เพลย์

ปินโต ซึ่งโดนจับกุมเมื่อปี 2019 และถูกตัดสินโทษ 4 ปีแต่รอลงอาญา ขณะนี้อยู่ในโครงการคุ้มครองพยาน เปิดเผยในระหว่างการประชุม "OffShore-Alert" ผ่านวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ว่า "การเปิดเผยของ แมนฯ ซิตี้ แสดงให้เห็นว่าสโมสรจ่ายเงินจำนวนหนึ่งให้กับเจ้าหน้าที่ในองค์กรฟุตบอลโดยไม่มีการเปิดเผย"

"เอกสารเหล่านั้นเป็นส่วนหนึ่งที่พรีเมียร์ลีกกำลังสืบสวน แมนฯ ซิตี้ ตอนนี้ผมได้มอบฮาร์ดไดรฟ์จำนวน 5 ตัวให้กับทางการของฝรั่งเศส และเยอรมนี พร้อมกับเอกสารหลายล้านชุด รวมทั้งข้อมูลมากมายของ แมนฯ ซิตี้ และผมได้อธิบายสิ่งต่างๆ เหล่านั้นแล้ว ผมมั่นใจว่าพวกเขาจะพบความเกี่ยวข้องในคดีอาญา"

ด้านตัวแทนกฎหมายของ ปินโต กล่าวเสริมว่า "เราได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่สืบสวนเพื่อให้แบ่งปันข้อมูลที่เกี่ยวกับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ซึ่งยังไม่เคยมีการเปิดเผยมาก่อน เราไม่ได้มีการเปิดเผยข้อมูล แต่เรามีไฟล์ขนาดใหญ่ของ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่เกี่ยวพันกับเอกสารซึ่งไม่เคยมีการเผยแพร่ สำหรับไฟล์ต่างๆ จะถูกนำไปเผยแพร่ ณ เวลาใดเวลาหนึ่ง เราไม่สามารถพูดได้ว่าเมื่อไหร่ แต่เราจะดำเนินการแน่นอน"

ก่อนหน้านี้เอกสารที่ ปินโต ใช้แฉ แมนฯ ซิตี้ นั้น สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) เคยใช้ฟ้อง "เรือใบสีฟ้า" มาแล้ว แต่คู่กรณีปฏิเสธทุกข้อหา และสุดท้ายก็รอดจากการถูกลงโทษ เนื่องจาก ศาลกีฬาโลก (CAS) ระบุว่าที่มาของหลักฐานที่องค์กรลูกหนังยุโรปได้มานั้นไม่ถูกต้อง

 แฟนบอลและบอร์ดบริหารของ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ จึงต้องติดตามสถานการณ์นี้อย่างใกล้ชิด เพราะการเปิดเผยข้อมูลใหม่ๆ จาก ปินโต อาจส่งผลกระทบต่อสโมสรในอนาคต

ที่มา: mirror.co.uk

แปลและเรียบเรียงโดย :zumroad.com

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว