เชลซี ถูกสอบสวนเรื่องการจ่ายเงินนอกระบบยุค อบราโมวิช

เชลซี ถูกสอบสวนเรื่องการจ่ายเงินนอกระบบยุค อบราโมวิช

สโมสรเชลซี หนึ่งในทีมชั้นนำของอังกฤษ กำลังตกอยู่ในกระแสข่าวที่ส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงอย่างมหาศาล เมื่อ เอฟเอ (สมาคมฟุตบอลอังกฤษ) ได้เริ่มทำการสืบสวนเกี่ยวกับการจ่ายเงินลับที่เกิดขึ้นในช่วงที่ทีมเป็นของ โรมัน อบราโมวิช นักธุรกิจชาวรัสเซียผู้มั่งคั่งและมีอิทธิพล

รายงานจากสื่อ ข่าว กีฬา ชื่อดังระบุว่า การจ่ายเงินนี้เกิดขึ้นผ่านบริษัทนอกอาณาเขต โดย ท็อดด์ โบห์ลี่ เจ้าของสโมสร เชลซี ในปัจจุบันได้ค้นพบประเด็นนี้ในขั้นตอนการเทคโอเวอร์สโมสรจาก โรมัน อบราโมวิช เมื่อหลายปีที่ผ่านมา

ทีมงานของ ท็อดด์ โบห์ลี่ ได้รายงานเรื่องนี้ไปยัง เอฟเอ, พรีเมียร์ลีก และ ยูฟ่า ซึ่งกรณีการย้ายทีมของ วิลเลี่ยน และ ซามูเอล เอโต้ ในปี 2013 จากสโมสร อันจิ มาคาชคาล่า เป็นประเด็นที่กำลังถูกตรวจสอบตอนนี้ โดยค่าตัวของ วิลเลี่ยน ที่ 30 ล้านปอนด์ และค่าตัวที่ไม่เปิดเผยของ เอโต้ ถูกตั้งคำถามว่ามีการจ่ายเงินแยกออกจากค่าตัวที่แท้จริงหรือไม่

ส่วนคำถามใหญ่ที่ถูกวางไว้คือ การจ่ายเงินนี้ฝ่าฝืนกฎหมายหรือกฎการเงินของ ยูฟ่า มีผลต่อกฎ ไฟแนนเชี่ยล แฟร์ เพลย์ หรือไม่ ท่ามกลางการตรวจสอบที่มีข้อจำกัดในเรื่องของเวลา จึงทำให้การสืบสวนยากขึ้น

ขณะรายงานจาก บ้านผลบอล เผยแพร่หลักฐานที่ระบุถึงการชำระเงินมูลค่าหลายสิบล้านปอนด์ผ่านหน่วยงานที่ โรมัน อบราโมวิช เป็นเจ้าของ ทำให้เกิดคำถามมากมายเกี่ยวกับกิจกรรมทางการเงินที่ซับซ้อน และอาจเข้าข่ายการฝ่าฝืนกฎฟุตบอล

สุดท้าย เชลซี จะต้องเผชิญกับผลกระทบไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะเป็นการถูกปรับ ถูกหักคะแนน หรือแม้แต่การถูกสอบสวนเพิ่มเติม สิ่งนี้ไม่เพียงแต่เป็นความท้าทายใหญ่สำหรับสโมสรเชลซี ในการจัดการเท่านั้น แต่ยังเป็นประเด็นที่สะท้อนถึงความโปร่งใสและความยุติธรรมในวงการฟุตบอลอีกด้วย

ที่มา : theguardian.com

แปลและเรียบเรียง : zumroad.com

ข่าวเชลซีที่น่าสนใจ

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว