ประวัติ คริสเตียน อีริคเซ่น เพลย์เมคเกอร์คนสำคัญของวงการฟุตบอลยุคนี้

ประวัติ คริสเตียน อีริคเซ่น เพลย์เมคเกอร์คนสำคัญของวงการฟุตบอลยุคนี้

ข่าว กีฬา วัน นี้ ขอเสนอ คริสเตียน อีริคเซ่น (Christian Eriksen) มีชื่อเต็มว่า Christian Dannemann Eriksen ( คริสเตียน แดนเนมัน อีริคเซ่น ) เป็นนักฟุตบอลชาวเดนมาร์ก ที่มากความสามารถคนหนึ่ง ซึ่งมักจะฉายแววโดดเด่นออกมาให้เห็นและเป็นที่ยอมรับในวงการลูกหนัง แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมี ข่าว กีฬา ใหญ่โตเกี่ยวกับอาการวูบหมดสติในสนาม หลัง คริสเตียน อีริคเซ่น หมดสติ หยุดหายใจนานถึง 5 นาที แต่ก็ได้รักษาตัวสักระยะหนึ่ง และเรียกความฟิตกลับคืนมาได้อีกครั้ง

สำหรับ กีฬาวันนี้ อีริคเซ่น เล่นในตำแหน่ง กองกลางตัวบุก สวมเสื้อหมายเลข 14 กับปีศาจแดง เซ็นต์สัญญายาว 3 ปี แบบฟรีค่าตัว ซึ่งจะหมดสัญญากับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด วันที่ 30 มิถุนายน ค.ศ. 2025 ความสามารถของอีริคเซ่น คือการที่เจ้าตัวสามารถเล่นบอลได้ทั้งสองเท้า ส่งผลทำให้การเข้าถึงบอลของคู่แข่ง ยากที่จะคาดเดาทางได้ และมักจะทำผลงานออกมาได้ดีเสมอในทุกครั้งที่ลงสนาม

christian-eriksen-man-utd-03

สำหรับวันเกิดของ อีริคเซ่น เกิดวันศุกร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1992 ปัจจุบันอายุ 30 ปี ส่วนสูง 1.82 เมตร หรือ 6 ฟุต น้ำหนัก 71 กิโลกรัม สถานที่เกิดที่อยู่ในเมือง Middelfart ประเทศเดนมาร์ก ทำให้เขาได้รับสัญชาติเดนมาร์ก ตามพ่อแม่ของเขา โดยคุณพ่อชื่อโธมัส อีริคเซ่นและ คุณแม่ชื่อ ดอร์เธ่ อีริคเซ่น และน้องสาวชื่อ หลุยส์ อีริคเซ่น ซึ่งจริง ๆ แล้วน้องสาวเขาก็เป็นนักฟุตบอลทีมชาติหญิงเดนมาร์กเช่นเดียวกับเจ้าตัว ส่วนคู่ชีวิตคือ Sabrina Kvist Jensen มีลูกด้วยกันสองคน

สไตล์การเล่นของ อีริคเซ่นนั้น ค่อนข้างที่จะเป็นนักเตะที่มีความแม่นยำเรื่องการส่งบอล และมีเทคนิคการเล่นอย่างเหนือชั้น เพราะอ่านเกมออกและเคลื่อนไหวเร็ว ยิ่งในเรื่องของความพิเศษของการเล่นที่ถนัดทั้งสองเท้า และที่รับส่งบอลได้อย่างแม่นยำทั้งสองข้าง รวมไปถึงการยิงในระยะไกล ก็พิสูจน์ให้เห็นมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งอีริคเซ่นเองมีไอดอลของเขาคือ ไมเคิล เลาดรู๊ป อดีตตำนานตัวรุกชื่อดังแห่งเดนมาร์ก

eriksen-middelfart-01

ข่าว กีฬา วัน นี้ จุดเริ่มต้นในการเล่นฟุตบอลในระดับสโมสรเยาวชนครั้งแรกของ อีริคเซ่น เริ่มในปี 1995-2005 กับสโมสร Middelfart G&BK ซึ่งเป็นทีมในเดนมาร์ก เขาอยู่ร่วมกับสโมสรนานกว่า 10 ปี หลังจากนั้นได้ย้ายทีมเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2005-2008 เพื่อไปเล่นให้กับทีม OB ในระยะเวลาไม่นานนัก ต่อมาปี 2008-2010 มีโอกาสย้ายมาเล่นกับสโมสร อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม อยู่ในประเทศเนเธอร์แลนด์ กว่า 2 ปี โดยอยู่ร่วมเล่นในระดับเยาวชนก่อนจะได้รับเลือกให้เลื่อนขึ้นมาเล่นกับทีมชุดใหญ่ในเวลาต่อมา

christian-eriksen-ajax

เส้นทางการเข้าสู่สโมสรระดับอาชีพของ อีริคเซ่น เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2010-2013 จากการเลื่อนขึ้นมาเล่นจากทีมเยาวชนสู่ทีมชุดใหญ่ของอาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม หลังจากที่เจ้าตัวสามารถทำประตูแรกในลีกให้กับอาแจ็กซ์ได้ ในวันที่ 29 สิงหาคม ค.ศ. 2010 ในปี 2013-2020 ก็ย้ายมาค้าแข้งในพรีเมียร์ลีก ร่วมกับทีม ท็อตแนม ฮ็อตสเปอร์ส ด้วยระยะเวลากว่า 3 ปี ต่อมาปี 2020-2021 ตัดสินใจย้ายลีกอีกครั้ง โดยครั้งนี้เลือกมาเล่นในอิตาลี ร่วมกับสโมสร อินเตอร์ มิลาน เพียงแค่ปีกว่าก็ยิงประตูแรกให้กับสโมสรในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2020 ในเกมยูโรปาลีก และในปี 2022 หวนกลับมาค้าแข้งในอังกฤษอีกครั้ง

รอบนี้อยู่ร่วมกับสโมสรเบรนท์ฟอร์ด เพียงแค่ระยะเวลาสั้น ๆ หลังจากนั้นไม่นาน Eriksen ก็ตกเป็นข่าว กีฬา วัน นี้ โดยตัดสินใจเข้าร่วมชายคาโอลด์ แทร็ฟฟอร์ด กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แบบไร้ค่าตัว ภายใต้การคุมทีมของโค้ชคนใหม่อย่างอีริค เทน ฮาก โดยลงสนามนัดแรกเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ค.ศ. 2022 และทำแอสซิสต์แรกให้กับ มาร์คัส แรชฟอร์ด ทำประตูได้ด้วย

eriksen-denmark-01

การเข้ารับใช้ทีมชาติเดนมาร์กของ อีริคเซ่น เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อปี 2007-2009 รุ่นเยาวชน U17 ต่อมาในปี 2009 ได้เล่นให้รุ่นเยาวชน U18, รุ่นเยาวชน U19 ในปีเดียวกัน จากนั้นปี 2011 ได้เลื่อนไปเล่นให้รุ่นเยาวชน U21 และในปี 2010 ได้รับโอกาสเข้าร่วมเล่นในระดับนานาชาติ กับทีมชาติชุดใหญ่ ด้วยอายุ 18 ปีเท่านั้น ทำให้เขากลายเป็นนักเตะที่มีอายุน้อยที่สุด เป็นคนที่สี่ของเดนมาร์ก หลังจากนั้นเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ค.ศ. 2011 เขาก็สามารถทำประตูแรกให้กับทีมชาติเดนมาร์กได้สำเร็จ ในศึกการแข่งขันยูโร 2012 รอบคัดเลือก และกลายเป็นคนสำคัญของทีมชาติมาโดยตลอด

christian-eriksen-tottenham-hotspur

รางวัลของ อีริคเซ่น ส่วนใหญ่ได้รับร่วมกับสโมสรและรางวัลแบบส่วนบุคคลมากมาย เพราะเจ้าตัวเป็นที่ยอมรับระดับโลก ผลงานของ Eriksen ยอดเยี่ยมถูกการันตีด้วยรางวัลหลากหลาย เช่น รางวัล อีเรดิวิซี่ ร่วมกับสโมสร อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม 3 ปีซ้อน คือปี 2010-2011 , 2011-2012 , 2012-2013, เมื่อย้ายสโมสรใหม่ก็ยังได้รางวัล รองแชมป์ ฟุตบอลลีกคัพ กับทีม ท็อตแนม ฮ็อตสเปอร์ ปี 2014-2015 และแม้จะย้ายลีกก็ยังมีรางวัลติดมือมาอีก ในกัลโช่ ซีเรียอาอิตาลี่ในปี 2020-2021 กับทีม อินเตอร์ มิลาน นอกจากนี้ยังมี ข่าวกีฬา เกี่ยวกับรางวัลรายบุคคลมากมาย เช่น รางวัลนักเตะเดนมาร์กแห่งปี 2010, 2011 , นักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของเนเธอร์แลนด์ ปี 2012 เป็นต้น

christian-eriksen-man-utd-01

มาที่ค่าเหนื่อยของ อีริคเซ่น กันบ้าง ปัจจุบันเจ้าตัวได้รับเงิน 150,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ หากคิดเป็นรายปี จะได้รับค่าจ้างเป็นเงิน 7.8 ล้านปอนด์ หลังจากที่ก้าวเข้ามาอยู่ร่วมทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แบบไร้ค่าตัวแต่ทำผลงานได้ดีและทำให้ฤดูกาลแรกกับสโมสรใหม่ เขาได้รางวัลนักเตะยอดเยี่ยมประจำเดือนกันยายนของสโมสรมาครองได้ทันที หลังจากลงสนามได้เพียงแค่สองเกมเท่านั้น

หากใครต้องการตามติดชีวิตในโซเชี่ยลของ อีริคเซ่น กองกลางตัวรุกชาวเดนมาร์กของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สามารถเลือกช่องทางติดตามได้หลากหลายดังนี้ โดย อีริคเซ่น ig ใช้ชื่อแอคเค้าท์ว่า chriseriksen8 หรือจะไปติดตามที่ FACEBOOK ในชื่อ Christian D. Eriksen และ TWITTER บัญชีชื่อ Christian Eriksen

เรียบเรียงเนื้อหาโดย : zumroad.com

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว