"มูรินโญ่" พา "โรม่า" คว้าแชมป์ถ้วยยุโรป 3 รายการ

"มูรินโญ่" พา "โรม่า" คว้าแชมป์ถ้วยยุโรป 3 รายการ

สื่อกีฬาต่างประเทศรายงานข่าว กีฬาวันนี้ว่า "โชเซ่ มูรินโญ่" ผู้จัดการทีมอาแอส โรม่า พาลูกทีมคว้าแชมป์ ยูฟ่า ยูโรป้า คอนเฟอเรนซ์ ได้สำเร็จ หลังจากได้รับชัยชนะเหนือทีมเฟเยนูร์ด 1 - 0 เมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา โดย "โชเซ่ มูรินโญ่" ถึงกับหลั่งน้ำตาออกมาด้วยความดีใจ หลังจากเป็นผู้จัดการทีมเพียงหนึ่งเดียวที่มอบถ้วยรางวัลใหญ่ของยุโรปถ้วยแรกให้กับสโมสรโรม่า 

มูรินโญ่ กลายเป็นผู้จัดการทีมคนแรก ที่พาทีมโรม่าเอาชนะการแข่งขันทั้ง 3 รายการใหญ่ของยุโรปได้สำเร็จทั้ง ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก , ยูฟ่า ยูโรป้า ลีก และ ยูฟ่า ยูโรป้า คอนเฟอเรนซ์ ลีก

จากรายงานข่าว กีฬา วัน นี้ ที่รายงานว่า ถ้วยรางวัลนี้ถือเป็นถ้วยที่ 26 ของอาชีพผู้จัดการทีมของมูรินโญ่ โดยเมื่อ 19 ปีที่แล้วเขาเคยคว้าแชมป์ยูฟ่าคัพให้กับปอร์โต้ในปี 2004 และกับอินเตอร์มิลานในปี 2010 

สำหรับ มูรินโญ่ เข้ามาเป็นกุนซือใหญ่ของโรม่า เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ปีที่ผ่านมา และได้รับมอบหมายให้สร้างทีมใหม่และเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง หลังจากในฤดูกาล 2020-21 โรมา จบอันดับที่ 7 สร้างความน่าผิดหวังให้กับแฟนบอลเป็นอย่างมาก 

สิ่งที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับอาชีพของผม คือ นอกเหนือจากยูโรป้าลีกกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด การทำแบบนั้นอีกครั้งกับปอร์โต้, อินเตอร์ และโรม่า นั้นพิเศษมาก มันเป็นสิ่งหนึ่งที่จะชนะเมื่อทุกคนคาดหวัง เมื่อคุณลงทุนเพื่อชนะ แต่มันก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่จะชนะเมื่อมีบางสิ่งที่จะต้องรู้สึกว่ามันเป็นอมตะ แบบนั้นที่รู้สึกพิเศษจริงๆ และสิ่งนี้จะยังคงอยู่ในประวัติศาสตร์ของโรม่า และมันก็เป็นของผมด้วย  มูรินโญ่ กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับผลงานการเป็นผู้จัดการทีมที่คว้าถ้วยรางวัลของ "มูรินโญ่"

  • สโมสรปอร์โต แชมป์ยูฟ่าคัพ ฤดูกาล 2002-03
  • สโมสรปอร์โต แชมป์แชมเปี้ยนส์ลีก ฤดูกาล 2003-04
  • สโมสรอินเตอร์ มิลาน แชมป์แชมเปี้ยนส์ลีก ฤดูกาล 2009-10
  • สโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แชมป์ยูโรปาลีก  ฤดูกาล 2016-17
  • สโมสรโรมา แชมป์ยูโรปา คอนเฟอเรนซ์ ลีก ฤดูกาล 2021-22

 

ที่มา : BBC SPORT

แปลและเรียบเรียง : zumroad.com

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว