ทางการจีนระงับการออกใบอนุญาตให้บริษัทเกม ทำให้สตูดิโอกว่า 14,000 แห่งต้องปิดตัวลง

ทางการจีนระงับการออกใบอนุญาตให้บริษัทเกม ทำให้สตูดิโอกว่า 14,000 แห่งต้องปิดตัวลง

การหยุดอนุมัติวิดีโอเกมอย่างต่อเนื่องของจีนซึ่งมีผลมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปี 2021 เป็นการบังคับให้สตูดิโอเกมขนาดเล็กราวๆ 14,000 แห่งในประเทศต้องปิดกิจการลง

หนังสือพิมพ์ South China Morning Post ได้เปิดเผยว่าสำนักบริหารสื่อและสิ่งพิมพ์แห่งชาติ หรือ NPAA (National Press and Publication Administration) หน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลเรื่องลิขสิทธิ์วิดีโอเกมในประเทศ นั้นไม่ได้อนุมัติรายชื่อเกมใหม่เลยมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปี 2021 เป็นการระงับใบอนุญาตที่ยาวนานที่สุดนับตั้งแต่มีการไม่อนุมัติเป็นเวลา 9 เดือนในปี 2019 ตามมาตรการใหม่ของรัฐบาลจีน

และเนื่องจากการระงับดังกล่าว สตูดิโอและบริษัทวิดีโอเกมที่เกี่ยวข้องราวๆ 14,000 แห่งจึงต้องปิดกิจการไปในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา ก่อนหน้านั้นก็มีบริษัทเกมประมาณ 18,000 แห่งได้ปิดตัวลงไปแล้วในปี 2020

มาตรการเกี่ยวกับเกมจากรัฐบาลจีนยังได้ส่งผลต่อบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Tencent ที่ได้หาทางออกด้วยการเพิ่มการลงทุนในต่างประเทศเป็นสองเท่า ภายในปีที่แล้วพวกเขาซื้อสตูดิโอทางฝั่งตะวันตกสองสามแห่ง รวมไปถึง Turtle Rock Studios ผู้พัฒนา Back 4 Blood, Klei Entertainment ผู้พัฒนา Don't Starve และอื่นๆอีกมากมาย

เวลาเท่านั้นที่จะบอกได้ว่าปัญหาเกี่ยวกับเกมในประเทศจีนจะลุกลามบานปลายไปอย่างไรในวันข้างหน้า เนื่องจากประเทศจีนเองก็ถือเป็นตลาดหลักสำหรับวิดีโอเกมของโลกเช่นกัน

ที่มา: Gamingbolt

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว