จัดอันดับความเฮี้ยนของผีทุกประเภทใน Phasmophobia

จัดอันดับความเฮี้ยนของผีทุกประเภทใน Phasmophobia

Phasmophobia เป็นเกมออนไลน์สยองขวัญแบบ Co-op จาก Kinetic Games ที่สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับนักเล่นเกมเมื่อปลายปี 2020 เกมล่าท้าผีมุมมองบุคคลที่หนึ่งบน Steam ที่จะให้ผู้เล่นเข้าไปสำรวจสถานที่ที่ผีสิงอยู่ด้วยอุปกรณ์ต่างๆอย่าง เครื่องอ่าน EMF หรือกล่องพูดคุยกับวิญญาณ จุดมุ่งหมายก็เพื่อให้สามารถระบุได้ว่าผีประเภทใดกำลังสิงอาคารนั้นอยู่และหลบหนีออกมาก่อนที่ถูกฆ่าโดยวิญญาณที่โกรธแค้น

ก่อนที่จะเข้าเล่นเกมดังกล่าว การรู้ว่าเราจะต้องกับอะไรบ้างเป็นเรื่องสำคัญเพราะมีผีอยู่หลายประเภทในเกมและมีความยากง่ายแตกต่างกันไป ซึ่งเราจะมาจัดอันประเภทของผีทั้งหมด 20 ประเภท โดยไล่จากผีที่เฮี้ยนน้อยที่สุดขึ้นไปพร้อมหลักฐานเพื่อระบุว่ามันคือผีประเภทใด

Myling

p1

Evidence:
EMF Level 5
Fingerprints
Ghost Writing

Myling เป็นที่รู้กันดีว่าเป็นผีที่เสียงดังกว่าผีตัวอื่นๆ ผู้เล่นจะได้ยินเสียงผีดังขึ้นทันทีเมื่อใช้ไมโครโฟนพาราโบลา หากมีการสร้างความวุ่นวายขึ้น คุณอาจจะเดาออกได้ทันทีว่ามันคือ Myling แต่หากเกิดความเงียบขึ้นอย่างกะทันหันก็ขอให้ระวังกันเอาไว้ให้ดี เพราะ Myling นั้นจะเริ่มออกล่าอย่างไร้เสียง และคุณก็อาจเป็นเหยื่อรายต่อไปของมัน

Shade

shade

Evidence:
EMF Level 5
Freezing Temperatures
Ghost Writing

แน่นอนว่ามันไม่ใช่อะไรที่ใครๆอยากจะเจอในบ้านผีสิง Shade อย่างแน่นอน ถึงแม้พวกมันเป็นผีที่ค่อนข้างขี้อายและหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าแบบกลุ่ม แต่การรวบรวมหลักฐานนั้นทำได้ค่อนข้างยาก ผีประเภทนี้จะเริ่มออกล่าเมื่อสติของผู้เล่นลดน้อยลงหรือเมื่อมีคนหลงทางแยกออกมา แต่เป็นหนึ่งในผีที่รับมือได้ค่อนข้างง่ายในเกม

Goryo

goryo

Evidence:
DOTS Projector
EMF Level 5
Fingerprints

นอกจาก Myling แล้ว Goryo ก็เป็นอีกหนึ่งผีที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน Phasmophobia ในการอัปเดท Exposition แต่ Goryo นั้นจะต่างจาก Myling ตรงที่จะสามารถพิสูจน์ได้ด้วย DOTS Projector ไอเท็มใหม่ Goryo เป็นผีที่ค่อนข้างขี้อาย ชอบหลีกเลี่ยงกล้องเมื่อมีคนอยู่ใกล้ๆ ความยากลำบากจริงๆในการเล่นก็คือการถ่ายภาพเพราะผีประเภทนี้จะไม่ออกมาให้เห็นได้ง่ายนัก วิธีเดียวที่จะรวบรวมหลักฐานในส่วนของภาพถ่ายได้ก็คือการเล็งกล้องวิดีโอไปที่ DOTS Projector และรอให้ Goryo เคลื่อนไหวออกมา

The Twins

the-twins

Evidence:
EMF Level 5
Spirit Box
Freezing Temperatures

The Twins เป็นความสยองที่เพิ่มเข้ามาจากตัวอัพเดท Nightmare โดยฝาแฝดจะปรากฏบนแผนที่ในชั้นเดียวกันเสมอ แต่ก็สามารถปรากฏแบบแยกกันได้ ในขณะที่แฝดคนหนึ่งยังอยู่ในห้อง แฝดอีกคนก็สามารถเดินไปมาและสร้างความสับสนให้กับนักล่าผีได้

อย่างไรก็ตาม ฝาแฝดทั้งสองนั้นสามารถที่จะโต้ตอบกับสิ่งแวดล้อมได้ในเวลาเดียวกัน รวมไปถึงการเข้าสู่ช่วงการล่าได้อย่างอิสระ ผู้เล่นจึงควรที่จะต้องพร้อมวิ่ง ซ่อน และหลบหนีได้อยู่ตลอดเวลา

Spirit

spirit

Evidence:
EMF Level 5
Ghost Writing
Spirit Box

หนึ่งในประเภทของผีที่พบได้บ่อยที่สุดในเกม ผีประเภทนี้อาจจะไม่สามารถทำการประเมินได้อย่างชัดเจน เพราะผีประเภทวิญญาณนี้จะมีตั้งแต่แบบไม่ดุเลยไปจนถึงเฮี้ยนขั้นสุดโดยจะขึ้นอยู่กับดวงล้วนๆ อุปกรณ์ในการระบุผีประเภทนี้ก็คือ Spirit Box และสมุด Ghost Writing

Yurei

yurei

Evidence:
DOTS Projector
Freezing Temperatures
Ghost Orb

ถึงแม้ Yurei เป็นผีที่มีที่ยังคงความอันตรายอยู่ในระดับล่างๆของ Phasmophobia ก็จริง แต่ผีประเภทนี้สามารถทำลายสุขภาพจิตได้เป็นอย่างมากหากไม่ระมัดระวัง และเมื่อถึงเวลานั้น พวกมันจะฆ่าได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากกว่าผีประเภทอื่นๆ การใช้ Smudge Stick จะสามารถซื้อเวลาให้กับนักล่าได้ 90 วินาทีเพื่อหลบหนีไปก่อนที่จะถูกสังหาร

Poltergeist

poltergeist

Evidence:
Fingerprints
Ghost Writing
Spirit Box

Poltergeist เป็นพวกที่ชอบสร้างความโกลาหล พวกมันสามารถออกจากห้องผีและส่งผลต่อสุขภาพจิตของผู้เล่นได้อย่างรุนแรงหากวัตถุถูกย้ายหรือโยน ถึงแม้ผีประเภทนี้ดูเหมือนจะมีความดุร้าย แต่พวกมันสามารถที่จะถูกระบุตัวตนได้ค่อนข้างง่ายดาย

Jinn

jinn

Evidence:
EMF Level 5
Fingerprints
Freezing Temperatures

Jinn เป็นผีที่ค่อนข้างเจ้าเล่ห์ แต่ก็มีบางขั้นบางตอนที่ผู้เล่นสามารถจัดการกับมันได้ ทำให้พวกมันดูน่ากลัวน้อยลงกว่าผีตัวอื่นเล็กน้อย โดย Jinn นั้นจะชอบเล่นกับไฟฟ้า ดังนั้นการปิดแหล่งจ่ายไฟของบ้านจะสามารถลดทอนประสิทธิภาพของ Jinn ลง หลายคนอาจจะมีความสับสนระหว่าง Jinn กับ Mare หรือ Poltergeist เพราะผีทั้งสามประเภทนี้จะสามารถเปิดปิดไฟได้ หากพบเห็นว่ามีใครกำลังเล่นกับไฟอยู่ ก็ตั้งข้อสังเกตได้เลยว่าเป็นสามประเภทนี้อย่างแน่นอน

Hantu

hantu

Evidence:
Fingerprints
Freezing Temperatures
Ghost Orb

Hantu เป็นผีชนิดพิเศษที่จะมีความเร็วเพิ่มขึ้นเมื่ออุณหภูมิลดลง หากกลุ่มนักล่าอยากที่จะมีชีวิตกันอยู่นานๆก็ควรที่จะจับตาดูกล่องฟิวส์หรือเบรกเกอร์ไฟของบ้านเอาไว้ให้ดี หากด่านที่เล่นเป็นแผนที่ที่มีห้องขนาดใหญ่ ก็ให้ระวังห้องของ Hantu เอาไว้เป็นพิเศษ เพราะมันจะลดอุณหภูมิลงโดยอัตโนมัติและสามารถจับตัวคุณได้จน Game Over กันเลยทีเดียว

Banshee

banshee

Evidence:
DOTS Projector
Fingerprints
Ghost Orb

Banshee เป็นผีระดับกลางที่มีความน่ากลัวแต่ก็ยังสามารถจัดการได้ พวกมันจะมุ่งเป้าไปที่ผู้เล่นคนเดียวและจะไม่ไขว้เขวไปจากเป้าหมายเดิม อาจเป็นโชคร้ายสำหรับผู้ที่ถูกหมายตา แต่นั่นจะทำให้ผู้เล่นคนอื่นๆสามารถทำอะไรได้อย่างสะดวกสบาย ไม้กางเขนเป็นอาวุธที่ดีที่สุดในการรับมือกับผีประเภทนี้ การทำงานเป็นทีมอย่างรวดเร็วจึงเป็นกุญแจสำคัญในการรับมือกับ Banshee

Obake

obake

Evidence:
EMF Level 5
Ghost Orbs
Fingerprints

ตามบันทึก Obake คือนักแปลงร่างที่สามารถใช้ร่างมนุษย์เพื่อสร้างความสับสนให้กับผู้เล่น บางครั้งก็สามารถทิ้งหลักฐานเอาไว้ให้ได้ระบุตัวตนกันอย่างการย้ายวัตถุบางอย่างกลับไปที่ตำแหน่งเดิม แทนที่จะโยนทิ้งไปรอบๆเหมือนผีตัวอื่นๆ

Obake อาจเป็นผีที่ระบุตัวตนได้ยากเพราะบางครั้งก็จะไม่ทิ้งหลักฐานอะไรเอาไว้ในห้องที่เกิดเลย แต่บางครั้งก็จะพบรอยนิ้วมือหกนิ้วซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ Obake และสามารถระบุประเภทของมันได้ในทันที

Phantom

phantom

Evidence:
DOTS Projector
Fingerprints
Spirit Box

Phantom ขึ้นชื่อในเรื่องการทำลายสุขภาพจิตของผู้เล่นในอัตราที่สูงกว่าผีประเภทอื่น ทำให้มันเป็นหนึ่งในผีที่อันตรายที่สุดที่ต้องเผชิญ มีเพียงเคล็ดลับเดียวสำหรับผีประเภทนี้ก็คือรีบหาหลักฐาน และรีบโกยออกไปให้เร็วที่ก่อนที่คุณจะเสียสติกันทั้งหมด

Oni

oni

Evidence:
DOTS Projector
EMF Level 5
Freezing Temperatures

Oni ไม่มีปัญหาในการรับมือกับล่าผีกลุ่มใหญ่ ในทางกลับกันพวกเขามักปั่นประสาทได้บ่อยกว่าเมื่อผู้เล่นอยู่ใกล้หรือรวมกลุ่มกัน Oni สามารถขว้างปาสิ่งของได้ แต่มันจะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตโดยตรงเหมือนกับของที่โยนโดย Poltergeist วิธีที่ดีที่สุดในการรับมือกับผีประเภทนี้คือต้องแยกจากกัน แต่กว่าที่จะรู้ว่าคุณกำลังรับมือกับอะไร บางครั้งก็อาจจะสายไปเสียแล้ว

Mare

mare

Evidence:
Ghost Orb
Ghost Writing
Spirit Box

Mare ไม่กลัวความมืดอย่างแน่นอนและไม่กลัวที่จะนำพาคุณเข้าสู่ความมืดเช่นกัน ผีประเภทนี้ขึ้นชื่อเรื่องการโจมตีกล่องไฟหรือแหล่งพลังงาน ผีประเภทนี้จัดว่ามีความน่ากลัวค่อนข้างมากเพราะยากที่จะระบุ, ทำลายสุขภาพจิตได้ค่อนข้างรุนแรง และออกล่าด้วยช่วงเวลาที่ค่อนข้างเร็ว การหาหลักฐานด้วยความไวและออกจากพื้นที่อย่างรวดเร็วเป็นวิธีที่ดีที่สุด การเปิดไฟอาจช่วยทำให้พวกมันช้าลงไปได้บ้างพอสมควร

Raiju

raiju

Evidence:
EMF Level 5
Ghost Orbs
DOTS Projector

Raiju เป็นผีประเภทใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในการอัปเดต Nightmare ผีประเภทนี้มีโอกาสโจมตีมากขึ้นเมื่ออยู่ใกล้ผู้เล่นที่กำลังคุยกัน Raiju มีแนวโน้มที่จะออกล่าเมื่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในบริเวณใกล้เคียงถูกเปิดใช้งาน และถึงแม้การดูดกลืนพลังงานจากอุปกรณ์ไฟฟ้าจะทำให้ Raiju มีความสามารถเพิ่มขึ้น แต่ก็ถือเป็นเรื่องดีที่มีสัญญาณบ่งบอกถึงความอันตรายที่กำลังใกล้เข้ามา

Onryo

onryo

Evidence:
Ghost Orb
Spirit Box
Freezing Temperatures

Onryo เป็นหนึ่งในส่วนเสริมใหม่ที่น่ากลัวเดิมจากการอัปเดต Nightmare พวกมันกลัวต่อแสงไฟ แต่เมื่อไฟดับลง มีโอกาสสูงที่ Onryo จะเริ่มต้นการล่าโดยไม่สนว่าผู้เล่นจะมีสุขภาพจิตอยู่ในระดับไหนก็ตาม

โดยทั่วไปแล้ว Onryo จะไม่โจมตีในขณะที่ผู้เล่นถือไฟแช็ก เทียน หรืออยู่ใกล้กับแคมป์ไฟบนแผนที่ Maple Lodge Campsite แต่เมื่อไฟดับลง มีโอกาสสูงมากที่ Onryo จะสังหารนักล่าผีและสามารถออกล่าได้ถึง 2 คนพร้อมกันในรอบเดียว

Wraith

wraith

Evidence:
DOTS Projector
EMF Level 5
Spirit Box

Wraith เป็นผีที่จัดว่าอันตรายเพราะพวกมันจะใช้วิธีการลอยแทนที่จะเดิน นั่นหมายความว่าผู้เล่นจะไม่ได้ยินเสียงอะไรเลยก่อนที่จะถูกโจมตี พวกมันยังสามารถลอยผ่านกำแพงและประตูได้ หากคุณพยายามซ่อนตัวจาก Wraith คุณควรจะใช้อะไรที่มากกว่าจินตนาการ เมื่อพวกมันออกล่า มันจะสามารถมองเห็นผ่านได้ทั้งประตูและล็อกเกอร์ สิ่งเดียวที่พอจะช่วยได้หากต้องรับมือกับ Wraith ก็คือเกลือ แต่วิธีที่ดีที่สุดสำหรับการเจอผีระดับสูงก็คือทำทุกอย่างให้เร็วที่สุดและรีบออกมาในทันที

Demon

demon

Evidence:
Fingerprints
Freezing Temperatures
Ghost Writing

Demon เป็นหนึ่งในผีที่อันตรายที่สุดที่ต้องเผชิญใน Phasmophobia พวกมันก้าวร้าวและสามารถโจมตีได้บ่อยกว่าผีประเภทอื่น ความผิดพลาดอย่างหนึ่งที่ผู้เล่นมักทำคือใช้เวลาในการซ่อนตัวมากกว่าการรวบรวมหลักฐาน ไม่มีทางบอกได้ว่า Demon จะทำการโจมตีเมื่อใด และเป็นการยากที่จะคาดเดาการกระทำหรือตำแหน่ง Demon เป็นผีที่สามารถสร้าง Jumpscare และทำลายสุขภาพจิตได้มากกว่าผีบางประเภท 2-3 เท่าเลยทีเดียว

Yokai

yokai

Evidence:
DOTS Projector
Ghost Orb
Spirit Box

ผีประเภท Yokai จะกลายเป็นผีที่อันตรายที่สุดในการจัดการหากผู้เล่นชอบที่จะพูดคุยกันมากเป็นพิเศษ ระดับความก้าวร้าวของพวกมันจะเพิ่มขึ้นหากได้ยินเสียงพูดคุยจากบริเวณใกล้เคียง Yokai สามารถทำอะไรได้มากมาย รวมไปถึงการนำผู้เล่นออกไปจากเกมได้ทันที แม้ว่าสภาพจิตใจจะยังคงอยู่ดีก็ตาม วิธีหลักในการจัดการกับ Yokai คือพูดคุยกันให้น้อยลง แต่กว่าจะรู้ตัวก็อาจจะไม่ทันการแล้วเช่นกัน

Revenant

revenant

Evidence:
Freezing Temperatures
Ghost Orb
Ghost Writing

Revenant นั้นดูเหมือนจะเป็นผีที่ค่อนข้างธรรมดาในตอนแรก แต่ความสามารถที่แท้จริงของพวกมันจะเกิดขึ้นเมื่อเริ่มออกล่าเท่านั้น Revenant สามารถเคลื่อนที่ได้เร็วกว่าผีตัวอื่นๆ ในขณะที่ผีบางตัวจะมุ่งเป้าไปที่คนๆเดียว แต่ Revenant จะสามารถเปลี่ยนเป้าหมายได้ตลอดเวลา

แม้แต่การใช้ Smudge Sticks อาจจะทำให้ Revenant สับสนไปได้ไม่กี่วินาที และพวกมันจะตามต่อทันทีที่รับรู้ถึงทิศทางที่จะต้องไป ด้วยความเร็วและความสามารถในการล่าจึงทำให้ Revenant เป็นผีที่เฮี้ยนที่สุดใน Phasmophobia ไปในที่สุด

Phasmophobia จากผู้พัฒนาและจัดจำหน่าย Kinetic Games วางจำหน่ายแล้วบน PC ผ่านทาง Steam

ที่มา: TheGamer

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว