นักวิเคราะห์เผย! Xbox Game Pass ถือครองส่วนแบ่งทางการตลาด 60% ของการให้บริการเกมในระบบสมาชิก

นักวิเคราะห์เผย! Xbox Game Pass ถือครองส่วนแบ่งทางการตลาด 60% ของการให้บริการเกมในระบบสมาชิก

จากการวิเคราะห์ล่าสุดที่จัดทำโดย Piers Harding-Rolls จาก Ampere Analysis การให้บริการเกมออนไลน์แบบระบบสมาชิกอย่าง Xbox Game Pass และ PS Plus นั้นเป็นเพียงส่วนเล็กๆ ของรายได้ทั้งหมดที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมเกมเท่านั้น

ข้อมูลดังกล่าวที่รายงานโดย Axios พบว่าบริการแบบสมาชิกนั้นสร้างรายได้โดยรวมอยู่ที่ประมาณ 3.7 พันล้านดอลลาร์ในตลาดอเมริกาเหนือและยุโรป ซึ่งคิดเป็นเพียง 4% ของการใช้จ่ายทั้งหมด 81 พันล้านดอลลาร์ในสินค้าและบริการที่เกี่ยวข้องกับเกมอย่าง แผ่นเกม, เกมดาวน์โหลด, DLC และธุรกรรมรายย่อยต่างๆ

ซึ่งตรงกันข้ามกับวงการเพลงเป็นอย่างมาก เพราะบริการสมัครสมาชิกอย่าง Spotify นั้นคิดเป็น 83% ของรายได้ทั้งหมด และนั่นเกิดจากการเป็นสื่อกลางระหว่างคนฟังและผู้ทำเพลงเท่านั้น

แต่ก็ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น Xbox Game Pass เป็นผู้นำอย่างชัดเจนทางการให้บริการเกมออนไลน์แบบสมาชิกด้วยส่วนแบ่งทางการตลาดที่ประมาณ 60% โดยฐานสมาชิกที่มีอยู่ 25 ล้านคนนั้นยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจว่าในอีกสองสามปีข้ามหน้า การให้บริการเกมแบบสมาชิกเช่นนี้จะเติบโตจนกลายเป็นผู้ถือครองรายใหญ่ในตลาดเกมได้หรือไม่ครับ

ที่มา: Gamingbolt

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว