PUBG Esports อาจไม่ได้ไปต่อในประเทศจีน หลังจากได้รับแรงกดดันอย่างหนักจากรัฐบาล

PUBG Esports อาจไม่ได้ไปต่อในประเทศจีน หลังจากได้รับแรงกดดันอย่างหนักจากรัฐบาล

PlayerIGN หนึ่งในแหล่งข้อมูลชั้นดีในวงการ PUBG ได้โพสต์ลง Twitter ว่า "PUBG esports ในประเทศจีนอาจจะต้องสิ้นสุดลง" หลังจากที่ได้สังเกตเห็นว่าลิสต์ของเกมแบทเทิลรอยัลดังกล่าวถูกลบออกจาก DouYu, Huya และ egame.qq ของ Tencent แล้ว ซึ่งทั้งสามแพลตฟอร์มนี้เป็นช่องการการสตรีมเกมอันดับต้นๆในประเทศจีน พูดง่ายๆคือการนำ PUBG ออกจาก Twitch, YouTube และ Facebook นั่นเอง

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากการประชุมระหว่าง Tencent และรัฐบาลจีนเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา การประชุมดังกล่าวส่งผลให้ไม่มีการอนุมัติเกมออนไลน์เข้ามาใหม่ เนื่องจากรัฐบาลสั่งให้ Tencent ไม่มุ่งเน้นที่ผลกำไรเพียงอย่างเดียว และเพื่อต่อสู้กับการติดเกมของเยาวชน รัฐบาลจีนยังแสดงความไม่เห็นด้วยกับการแสดงออกของตัวละครชายที่ออกไปในทางหวานแหววและเตือนให้ Tencent หลีกเลี่ยงการส่งเสริมตัวละครที่มีพฤติกรรมไม่สมชาย


เมื่อ PUBG ถูกลบออกจากการสตรีมออนไลน์ นั่นหมายถึงรัฐบาลจีนได้ลบอีสปอร์ต PUBG ออกไป ซึ่งเกือบจะส่งผลให้ทีม องค์กร และบริษัทในประเทศที่เกี่ยวข้อง PUBG ต้องสิ้นสุดลงไปด้วย

PUBG ไม่ใช่เกมเดียวที่ได้รับผลกระทบจากแรงกดดันของจีน เพราะล่าสุดมีรายงานว่าจีนได้กำหนดกฎเกณฑ์ใหม่เกี่ยวกับการสตรีมเกม โดยห้ามไม่ให้เยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปีเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์แล้ว อีกทั้งยังจำกัดเวลาในการรับชมและควบคุมจำนวนเงินที่เยาวชนจะใช้ไปกับการสนับสนุนการสตรีม

หากนับรวมกับข้อบังคับที่ออกมาก่อนหน้านี้ทั้งการควบคุมให้เยาวชนอายุต่ำกว่า 18 เล่นเกมได้เพียง 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ รวมทั้งบังคับให้มีการยืนยันตัวตนและระบบจดจำใบหน้าเพื่อกันการโกงอายุแล้ว ถือว่าการเอาจริงเรื่องเกมของจีนนั้นเข้มงวดที่สุดในโลกในปัจจุบันเลยทีเดียว ส่วนจะส่งผลต่อวงการเกมของโลกมากน้อยแค่ไหนนั้น คงต้องดูกันไปยาวๆครับ

ที่มา: TheGamer

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว