กองทุนรัฐบาลซาอุฯเข้าซื้อหุ้นรายย่อยใน Capcom และ Nexon เป็นเงินมูลค่ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

กองทุนรัฐบาลซาอุฯเข้าซื้อหุ้นรายย่อยใน Capcom และ Nexon เป็นเงินมูลค่ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ในขณะที่ Sony และ Microsoft ต่างกำลังเข้าซื้อกิจการของบริษัทต่างๆด้วยวิธีของตนเอง แต่กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของประเทศซาอุดิอาระเบียได้ใช้โอกาสนี้เพื่อการลงทุนในรูปแบบของตนเอง ตามรายงานจาก Bloomberg กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติซาอุฯได้เปิดเผยเมื่อเร็วๆ นี้ว่าพวกเขาได้ซื้อหุ้นมากกว่า 5% ในบริษัทดังของญี่ปุ่น 2 แห่ง คือ Capcom และ Nexon

การถือครองรวมกันในทั้งสองบริษัทมีมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ สัดส่วนการถือหุ้นทั้งหมดของ PIF หรือ Public Investment Fund ของซาอุฯใน Capcom มีมูลค่าประมาณ 332 ล้านดอลลาร์ ในขณะที่สัดส่วนการถือหุ้น 5.02% ใน Nexon มีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 883 ล้านดอลลาร์ โดยชี้แจงว่าวัตถุประสงค์ของการถือครองหุ้นทั้งสองบริษัทนี้มีพื้นฐานมาจากการลงทุนเท่านั้น

จริงๆแล้ว PIF ได้ตัดสินใจวางเดิมพันไว้กับสตูดิโอวิดีโอเกมและอีสปอร์ตมาตลอดสองปีที่ผ่านมาจากการเริ่มซื้อหุ้นมูลค่า 37.9 ล้านหุ้นใน Activision Blizzard เมื่อปลายปี 2020 ซึ่งยังไม่สามารถทำกำไรได้จนกระทั่ง Microsoft ตัดสินใจเข้าซื้อบริษัทผู้เผยแพร่ Call of Duty ไปเมื่อล่าสุดที่ผ่านมา

ที่มา: Gamingbolt

ความคิดเห็น

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว