Porsche เตรียมเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ (IPO) อย่างช้าตุลาคมนี้

Porsche เตรียมเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ (IPO) อย่างช้าตุลาคมนี้

Porsche ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะมีการเปิดเผยสู่สาธารณชนในสัปดาห์หน้า กับแผนการครั้งใหม่ของ Volkswagen ที่จะผลักดันให้มีการเสนอขายหุ้นของบริษัทรถสปอร์ตสัญชาติเยอรมันชื่อดังผ่านตลาดหลักทรัพย์แฟรงก์เฟิร์ต

Volkswagen กำลังวางแผนที่จะเสนอขายหุ้นของค่ายรถยนต์ Porsche แก่ประชาชนทั่วไปในช่วงสิ้นเดือนนี้หรือต้นเดือนตุลาคม ถึงแม้ว่าตลาดจะมีความผันผวนอยู่ก็ตาม แต่ดูเหมือนว่าบริษัทยานยนต์กำลังวางแผนที่จะดำเนินการตามแผนเดิมต่อไป และหากการเสนอขายหุ้นผ่านไปได้ด้วยดี การเข้าสู่ตลาดในครั้งนี้จะกลายเป็นหนึ่งในกลุ่มหุ้นรายย่อยที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปและเยอรมนีในปีนี้ โดยชื่อของแบรนด์รถสปอร์ตสุดหรูนั้นมีมูลค่ากว่า 6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

Lutz Meschke ซีเอฟโอของ Porsche บอกว่าอย่างเดียวจะที่หยุดการตัดสินใจในครั้งได้ก็คือจะต้องมีเหตุการณ์ทางการเมืองที่รุนแรงเท่านั้น โดยกล่าวว่า

เราไม่มีทางรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเกี่ยวกับประเด็นทางภูมิศาสตร์การเมือง แต่ถ้าการเสนอขายหุ้นที่อาจเกิดขึ้นตอนนี้จะต้องสิ้นสุดลง มันจะต้องเป็นปัญหาที่ร้ายแรงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะการเสนอขายหุ้นที่มีศักยภาพเช่นนี้จะไม่มีทางเป็นปัญหาได้อย่างแน่นอน

Volkswagen อ้างว่าการเคลื่อนไหวในครั้งนี้นั้น เป็นเพราะว่าทางบริษัทมีความจำเป็นที่จะใช้เงินทุนเพื่อเร่งแผนงานในการเปลี่ยนรถยนต์รุ่นต่างๆ ไปสู่รถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเองที่กำลังเติบโตในปัจจุบัน

Porsche ถือได้ว่าเป็นเดอะแบกให้กับบริษัทแม่โดยแท้จริง เพราะในฐานะแบรนด์รถยนต์หรูราคาพรีเมียมของ VW แล้ว ในช่วงครึ่งแรกของปี 2022 ผลกำไรจากการดำเนินงานของบริษัทรถสปอร์ตเพิ่มขึ้นถึง 22% เมื่อเทียบกับ Volkswagen ที่เน้นแผนการแบบครอบคลุมทั้งตลาด แต่ทำกำไรได้น้อยไปลงถึง 8%

จากนี้ก็ต้องมาดูกันว่าแผนการของ Volkswagen ที่จะนำ Porsche เข้าสู่ตลาดหุ้นนั้นจะสำเร็จเมื่อใดครับ

ที่มา: Hypebeast

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว