Volkswagen เปิดตัวโดรนรับส่งผู้โดยสารตัวต้นแบบ แก้ไขปัญหาการจราจรที่แออัด

Volkswagen เปิดตัวโดรนรับส่งผู้โดยสารตัวต้นแบบ แก้ไขปัญหาการจราจรที่แออัด

ในขณะที่ผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นๆ อย่าง XPeng และ Aston Martin กำลังเปิดเผยแผนการที่จะก้าวเข้าสู่โลกแห่งการเคลื่อนที่ทางอากาศยาน Volkswagen ก็ชิงตัดหน้าเปิดตัวยานบินเป็นครั้งแรกด้วยโดรนตัวต้นแบบที่สามารถใช้รับส่งผู้โดยสารได้ ยานพาหนะขับเคลื่อนสี่ที่นั่งดังกล่าวมาในโทนสีดำทอง และมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า VMO ส่วนชื่อเล่นคือ “Flying Tiger” ซึ่งตรงกับปีเสือในปีนี้นั่นเอง

volkswagen-flying-tiger-elect_1

โดรน VMO มีความยาว 11.2 เมตร และกว้าง 10.6 เมตร มีใบพัดแปดใบสำหรับการเคลื่อนที่ในแนวตั้ง และใบพัดด้านหลังสองใบสำหรับการเคลื่อนที่ในแนวนอน โดยรวมแล้วคาดว่าจะสามารถบินได้ด้วยความเร็วที่สูงถึง 200 กม. ต่อชั่วโมงและบินได้ 60 นาทีจากการชาร์จหนึ่งครั้ง

Volkswagen China ซึ่งเป็นแผนกย่อยของ Volkswagen ในจีนนั้นมีเป้าหมายที่จะเข้ามาลงเล่นในตลาดการสัญจรในเมือง โดยทำงานร่วมกับที่ปรึกษาด้านการออกแบบ Tangerine และผู้ผลิตเครื่องจักร Sunward เพื่อสร้างต้นแบบที่ใช้งานได้จริงเต็มรูปแบบ โดย Zhou Jin ผู้จัดการโครงการและเจ้าของผลิตภัณฑ์จาก Volkswagen China เปิดเผยว่าในขั้นต้นเครื่องบินเล็กลำดังกล่าวนี้จะใช้เพื่อเป็นแท็กซี่สำหรับ VIP ในเขตเมือง โดยกล่าวว่า

volkswagen-flying-tiger-elect_2

“วิสัยทัศน์ของเราคือการสร้าง eVTOL ส่วนตัวให้กับผู้ที่ต้องการเดินทางทั้งเพื่อธุรกิจหรือการพักผ่อนในเมืองที่กำลังเติบโต ซึ่งในระยะแรกของการใช้งานในเชิงพาณิชย์ของ VMO ก็น่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมียมสำหรับบุคคลที่มีรายได้ค่อนข้างสูงสักหน่อย”

“เรากำลังมุ่งหน้าสู่โลกที่ทุกคนจะสามารถใช้เครื่องบินได้แม้จะไม่มีใบอนุญาตนักบินก็ตาม ส่วนกุญแจสำคัญที่จะทำให้มันประสบความสำเร็จได้ก็คือระบบการควบคุมระยะไกลและระบบการบินอัตโนมัติที่จะทำให้ผู้โดยสารสามารถเลือกจุดหมายปลายทางและเดินทางไปถึงยังที่หมายได้อย่างปลอดภัย”

volkswagen-flying-tiger-elect_3

ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญสำหรับการเดินทางทางอากาศที่เราได้เห็นกันบ่อยๆ ในภาพยนตร์ ใครจะไปรู้ว่าในสักวันเราอาจจะไม่ต้องเดินทางกันด้วยรถยนต์ แล้วบินกันไปสู่จุดหมายปลายทางด้วยโดรนอัตโนมัติที่ทั้งรวดเร็วและมีความปลอดภัยสูงก็เป็นได้ครับ

ที่มา: Hypebeast

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว