ผู้ร่วมก่อตั้ง Tesla เผย! แบตเตอรี่ EV จะมีอายุการใช้งานได้ถึง 15 ปี

ผู้ร่วมก่อตั้ง Tesla เผย! แบตเตอรี่ EV จะมีอายุการใช้งานได้ถึง 15 ปี

JB Straubel ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคของ Tesla ได้เสนอมุมมองของเขาที่คาดว่าแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้านั้นจะมีอายุการใช้งานได้ถึงประมาณ 15 ปี

คำถามที่พบบ่อยที่สุดเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าคือ “แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานได้นานแค่ไหน” ซึ่งนั่นไม่ได้หมายถึงระยะ แต่หมายถึงอายุการใช้งานที่ควรจะใช้ได้นั่นเอง ซึ่งในมุมมองของ JB Straubel เกี่ยวกับระยะเวลาที่แบตเตอรี่รถยนต์ Tesla คาดว่าจะใช้งานได้นั้นจะอยู่ได้แบบสบายๆถึง 10 ปีและอาจจะถึง 15 ปีด้วยซ้ำ

ถึงแม้ว่าเจ้าของรถหลายๆคนจะผ่านการใช้งานรถไปค่อนข้างบ่อย แต่ข้อมูลที่ได้นั้นบ่งบอกว่าการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่นั้นมีน้อยมาก ในรถยนต์บางคันอย่าง Chevy Bolt EV มีการสูญเสียประสิทธิภาพอยู่ที่ 0% หรือก็คือไม่ลดลงเลยหลังจากขับมาแล้วหนึ่งปีเต็ม และลดลงไปประมาณ 8% หลังจากขับไปแล้วถึง 100,000 ครั้ง

Straubel กล่าวว่า “เป็นเรื่องส่วนตัวโดยขึ้นอยู่กับว่าเป้าหมายในการใช้รถยนต์ของแต่ละคนคืออะไร แต่สำหรับ 15 ปีนี่ผมคิดว่ามันยังใช้งานได้เหลือๆแน่นอน จนบางทีรถคุณอาจจะเก่าไปก่อนที่แบตเตอรี่ของรถจะเสื่อมเสียอีก”

แน่นอนว่าสิ่งที่ Straubel พูดนั้นอาจจะไม่ใช่คำกล่าวที่เกินจริง เพราะการติดตามการใช้งานของแบตเตอรี่ EV มีความสำคัญต่อ Redwood Materials บริษัทใหม่ของเขาที่มุ่งเน้นในการรีไซเคิลแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้านั่นเองครับ

ที่มา: Cleantechnica

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว