ยอดขายรถใหม่ในกลุ่มประเทศอาเซียนเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบสามปี

ยอดขายรถใหม่ในกลุ่มประเทศอาเซียนเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบสามปี

ยอดขายรถยนต์ใหม่ของปี 2021 เพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปีในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจหลัก 6 แห่งของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ASEAN) โดยเป็นผลมาจากยอดขายรถยนต์ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในอินโดนีเซียและการปลดล็อคโควิด-19 ในช่วงครึ่งหลังของปี

ยอดขายรถยนต์ใหม่ในอินโดนีเซีย ไทย มาเลเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์มีจำนวนรวมกันมากกว่า 2.79 ล้านคันในปีที่แล้ว เพิ่มขึ้น 14% จากปี 2020 โดยประเทศอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นสูงสุดถึง 67% แต่ยอดโดยรวมก็ยังคงน้อยกว่าในปี 2019 อยู่ประมาณ 20% ก่อนที่การระบาดใหญ่จะเริ่มต้นขึ้น จากอุปสรรคด้านการผลิตที่เกิดจากการขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ และการระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ คาดว่ายอดขายรถยนต์จะยังไม่สามารถกลับมาแข็งแกร่งได้ในปีนี้

สำหรับในประเทศไทย ยอดขายรถยนต์ใหม่ลดลงติดต่อกันเป็นปีที่ 3 แล้วโดยขายไปได้ที่ 759,119 คัน ลดลง 4% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า จริงๆแล้วยอดขายในช่วงครึ่งแรกของปี 2020 นั้นมีสัญญาณที่ดีขึ้น แต่ก็ต้องสูญเสียโมเมนตัมไปหลังจากการล็อกดาวน์ในกรุงเทพฯ และเมืองอื่นๆ การชะลอตัวยังเป็นผลมาจากการขาดแคลนชิปและชิ้นส่วนยานยนต์อื่นๆ จนทำให้ผู้ผลิตรถยนต์หลายรายต้องระงับการผลิตเอาไว้เช่นเดียวกัน

ในเดือนธันวาคมของปีก่อน ยอดขายรถยนต์ใหม่ในหกประเทศอาเซียนมีจำนวนถึง 330,000 คัน เพิ่มขึ้น 6% นับเป็นครั้งแรกในรอบสามปีที่ยอดขายเพิ่มสูงขึ้น และหากนับเป็นรายเดือน ยอดขายก็พุ่งสูงขึ้นมาถึง 15% นับเป็นเดือนที่ 5 ติดต่อกัน ถือเป็นสัญญาณอันดีในการฟื้นตัวของตลาดรถยนต์ในภูมิภาคนี้ครับ

เว็บไซต์ ZumRoad ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว